Thời gian làm việc: 7h30 - 22h30 mỗi ngày

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Lượt xem: 39081
Lượt like: 10023
Chia sẻ: 201
BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám Phòng Khám Đa Khoa - Bắc ninh

Điểm trung bình: 10/10 (787 lượt đánh giá)
Bệnh lậu cầu là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị

Bệnh lậu là một hiện tượng nhiễm lậu cầu khuẩn gây ra. Bệnh thường chủ yếu lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn. Khuẩn lậu cầu lây nhiễm rồi xâm nhập vào màng nhầy của cơ quan sinh sản bao gồm niệu đạo, ống dẫn trứng, cổ tử cung và cơ quan sinh dục của nam giới. Bệnh lậu cầu cũng có thể lây nhiễm sang màng nhầy của họng, miệng, hậu môn, mắt,…

Bệnh lậu cầu khuẩn là gì?

Bệnh lậu cầu (lậu cầu khuẩn) được tìm thấy trong dịch tiết dương vật của nam giới hay dịch âm đạo ở nữ giới bị bệnh. Lậu cầu khuẩn có thể dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục đường miệng, âm đạo, hậu môn mà không được bảo vệ. Các trường hợp sử dụng chung đồ chơi tình dục hay máy rung chưa được vệ sinh hoặc bọc với bao cao su mới cũng có thể làm lây nhiễm bệnh.

Vi khuẩn lậu có thể lây nhiễm vào niệu đạo, tử cung, họng, mắt, trực tràng,…. Phụ nữ đang mang thai nếu bị nhiễm lậu cầu khuẩn có thể lây qua em bé nếu sinh theo đường âm đạo. Do đó nếu bạn đang bị mang thai và nghi ngờ mắc bệnh lậu thì nên làm xét nghiệm, điều trị rồi mới sinh em bé. Không điều trị triệt để và đúng cách lậu cầu khuẩn có thể gây mù vĩnh viễn đối với bé.

Lậu cầu khuẩn có thể lây từ người sang người quan quan hệ tình dục bằng hậu môn, âm đạo hay đường miệng mà không an toàn. Những người không dùng bao cao su khi quan hệ hay có nhiều bạn tình thường rất dễ nhiễm bệnh. Cách bảo vệ và phòng chống bệnh tốt nhất là quan hệ chung thủy,sử dụng bao cao su khi quan hệ để đảm bảo an toàn. Một số hành vi làm tăng khả năng nhiễm bệnh như lạm dụng ma túy, rượt, tiêm ma túy bằng đường tĩnh mạch cũng là những hành động nên tránh để không lây nhiễm các bệnh xã hội nguy hiểm.

Nguyên nhân nhiễm lậu cầu khuẩn là gì?

Lậu cầu khuẩn thường tồn tại ở ngoài cơ thể không quá vài phút vì thế chỉ cần các tiếp xúc rất thông thường không thể dẫn đến lây bệnh lậu. Do đó nguyên nhân lây nhiễm bệnh lậu có thể là do một số con đường cơ bản như:

Quan hệ tình dục không an toàn

Đây là con đường lây nhiễm chủ yếu do đó bệnh thường gặp ở đối tượng gái mại dâm hay những nam giới thường đi bóc bánh trả tiền. có những người có nhiều hơn 1 bạn tình trong một thời điểm hay những người có quan điểm thoáng trong tình dục, quan hệ đồng tính nam,…

Quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su bảo vệ cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên bệnh lậu bị lây nhiễm. Việc quan hệ tình dục ở đây không chỉ là quan hệ qua âm đạo mà cả các hình thức quan hệ khác như qua hậu môn, đường miệng đều có thể khiến vi khuẩn lậu bị lây nhiễm.

Lây từ mẹ sang con

Người mẹ khi bị mang thai hay nhiễm bệnh lậu hoặc mắc các bệnh trước đó nhưng vì không biết nên có khả năng quá trình mang thai sẽ làm lây truyền sang cho thai nhi.

Những đứa trẻ bị lây nhiễm lậu cầu khuẩn từ nước ối khi còn đang ở trong bụng mẹ hoặc bị lây qua ngả âm đạo khi sinh nở, bú sữa, tiếp xúc với người mẹ trong cả khoảng thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân khiến cho bé bị lây nhiễm bệnh lậu.

Tiếp xúc qua vết thương hở

Nguyên nhân này dù không phổ biến như khi quan hệ tình dục nhưng nó lại khiến chúng ta không thể ngờ tới nhất. Ví dụ khi có ai bị chảy máu do vết thương, có thể do tai nạn hay đứt tay , hai vết thương hở mà có tiếp xúc với nhau sẽ là vị trí lý tưởng để lậu cầu khuẩn lây lan.

Vì thế để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh lậu bạn cần phải kiểm tra chân tay mình kĩ xem có vết thương hay không, cũng có thể đeo găng tay cao su khi muốn giúp người lạ băng bó vết thương.

Dấu hiệu của người nhiễm bệnh lậu cầu 

Với mức độ bệnh ở tình trạng cấp tính thì thường thấy những dấu hiệu như đái buốt, đái ra mủ. Nhưng đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì rất khó nhận biết. Hơn nữa những biểu hiện của bệnh là khác nhau ở nam và nữ.

Bệnh lậu cầu đối với nam giới

Bệnh nhân sau khi bị nhiễm lậu cầu khuẩn thường có thời gian ủ bệnh khoảng từ 3-5 ngày sau khi có quan hệ tình dục với những người bị bệnh lậu. Có tới 90% bệnh nhân gặp phải hiện tượng này từ khi nhiễm lậu cầu.

Viêm niệu đạo trước cấp tính

Dấu hiệu này thường gặp ở khoảng trên 90% các trường hợp, dấu hiệu lâm sàng sớm nhất là bệnh nhân cảm thấy ngứa ngáy nhiều hay ít ở tại hố thuyền, miệng sáo, ở các mép của miệng sáo thấy tình trạng tấy đỏ. Lậu cầu phát triển tại niêm mạc niệu đạo trước sau đó gây viêm và xuất tiết. Chất nhày chảy ra kèm với đó là cảm giác tiểu buốt, tiểu nóng. Hiện tượng mủ vàng đục hay trắng đục chảy ra. Cảm giác nóng buốt cũng rất rõ ràng khi bị đái buốt bệnh nhân thường phải tiểu từng giọt .

Viêm niệu đạo toàn bộ

Khi không điều trị kịp thời và đầy đủ chỉ sau khoảng từ 10 đến 15 ngày bệnh nhân có thể bị đái khó, đái dắt, đái ra máu từng giọt ở cuối bãi, hạch bẹn sưng đau, mủ chảy ra nhiều, thường bị đau rát và cường dương khi dương vật cương lên.

Cho dù đã điều trị đúng thì vẫn có những trường hợp bệnh nhân chuyển thành bán cấp với một số tổn thương như:

  • Viêm các ống hay các tuyến khu trú ở cạnh miệng sáo
  • Viêm các tuyến khu trú cạnh dây hãm tại rãnh quy đầu
  • Viêm tuyến Cowper
  • Viêm tuyến Littre

Bệnh lậu cầu đối với nữ giới

Sau khi bị lậu cầu xâm nhập nữ giới thường có thời gian ủ bệnh khoảng 2 tuần trở lên. Người bệnh thường không có các dấu hiệu lâm sàng cấp tính, thường gặp phải các dấu hiệu như tiểu rắt, đau sau khi quan hệ hay đau ở vùng xương chậu. Khi khám thấy viêm cổ tử cung có mủ, viêm niệu đạo, viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm niệu đạo,….

Hầu hết các trường hợp bệnh bắt đầu bằng viêm niệu đạo thường kín đáo. Bệnh nhân bị tiểu khó và thường có cảm giá nóng hoặc rát lúc đi tiểu, lỗ niệu đạo bình thường, khi ấn vào niệu đạo thường thấy có mủ chảy ra, khám sau khi đi tiểu ít nhất khoảng 3 giờ. Cụ thể là các bệnh lâm sàng như:

  • Viêm cổ tử cung: người bệnh bị ra khí hư nhiều hơn, tại lỗ tử cung trợt phù, đỏ, lộ tuyến
  • Viêm phần phụ: đặc biệt là ở vòi trứng, viêm có thể lây lan từ cổ tử cung và âm đạo lên chứ rất ít trường hợp lây theo đường máu.

Bệnh lậu mãn tính là gì?

Lậu cầu khuẩn sau khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh thường mất khoảng từ 3 tới 5 ngày ủ bệnh. Người bệnh lúc này bị lậu cấp tính với các dấu hiệu như tiểu rắt, tiểu đau, tiểu ra mủ vàng và nổi hạch tại bẹn. Một số bệnh nhân còn bị sốt trên 38.5 độ C.

Nếu không được điều trị sớm sau khoảng 1 đến 2 tháng bệnh nhân sẽ bị bệnh lậu mãn tính với các dấu hiệu nhẹ hơn cấp tính khá nhiều. Dịch niệu đạo tiết ra thường đục hơn vào mỗi sáng sớm kèm theo tiểu gắt. Nam giới thường bị xuất tinh về đêm và cảm thấy đau đớn ở dương vật.

Tuy nhiên giai đoạn này bạn không thể coi thường bởi con đường dẫn tới các biến chứng rất ngắn, viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt hay hẹp niệu đạo là các biến chứng có thể gặp phải. Nghiêm trọng nhất có thể kể tới bệnh vô sinh nếu không điều trị bệnh lậu kịp thời.

Đối với nữ giới bệnh lậu mãn tính thường không có dấu hiệu, thường thì chỉ gặp phải hiện tượng khí hư có mủ màu vàng tiết ra từ âm đạo, mất cảm giác ở cơ quan sinh dục. Biến chứng phổ biến nhất là viêm ở vùng hậu môn. Điểm đặc biệt là thời gian lây bệnh ở nữ giới khá lâu có thể kéo dài tới nhiều tháng hay nhiều năm tùy vào thể trạng mỗi người. Trẻ sơ sinh khi mắc bệnh lậu do lây truyền từ người mẹ bé sẽ bị viêm kết mạc, hai mi mắt có thể chảy mủ vàng nếu như ấn mạnh.

Cách phòng tránh bệnh lậu cầu

Hiện tại ngành y tế vẫn chưa có vắc xin đặc hiệu điều trị bệnh lậu cầu do vậy chúng ta cần phải có cách phòng tránh bệnh hợp lý:

  • Quan hệ tình dục an toàn, cần sử dụng các biện pháp phòng tránh giảm nguy cơ lây nhiễm
  • Tuyên truyền đến cộng đồng thông tin về những bệnh có khả năng lây nhiễm cao qua đường tình dục
  • Đi khám và điều trị kịp thời nếu thấy bản thân có những biểu hiện đáng nghi, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân cũng như đến mọi người xung quanh
  • Với phụ nữ mang thai cần điều trị lậu cầu triệt để, tránh lây nhiễm bệnh sang thai nhi.

Cách chữa trị bệnh lậu cầu khuẩn là gì?

Đối với các trường hợp bị lây nhiễm lậu cầu khuẩn tại đa khoa Bắc Ninh hiện nay các bác sĩ đang sử dụng kỹ thuật phục hồi gen liên kết DHA trong điều trị bệnh này và đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Cụ thể bệnh nhân phản hồi về kỹ thuật điều trị này không có tác dụng phụ và không gây đau đớn. Theo các chuyên gia kỹ thuật gen liên kết DHA có những ưu điểm nổi bật như:

Kỹ thuật điều trị khoa học

Kĩ thuật phục hồi gen liên kết DHA là phương pháp điều trị khoa học được phát minh trên cơ sở nghiên cứu đặc tính của nhóm vi khuẩn mới cùng với kinh nghiệm điều trị lâm sàng, điều trị thực tế bệnh lâu năm, kết hợp với kĩ thuật gen hiện đại. Phương pháp điều trị này phù hợp hơn với các đặc trưng của nhóm vi khuẩn mới, liên quan mật thiết tới đặc điểm gây bệnh của virus và khắc phục được những hạn chế của các phương pháp điều trị truyền thống.

Điều trị tận gốc mầm bệnh

Các bác sĩ thông qua xét nghiệm đặc tính của nhóm vi khuẩn mới một cách chính xác, có ý nghĩa đặc biệt hiệu quả trong tiêu diệt vi khuẩn. Hệ thống bao gồm một số thiết bị xét nghiệm khoa học kĩ thuật cao như thiết bị xét nghiệm sinh hóa hoàn toàn tự động, hệ thống xét nghiệm DNA vi sinh vật gây bệnh, thiết bị huỳnh quang hóa học miễn dịch, máy dò microplate… Thực hiện phân tích xét nghiệm định tính định lượng khoa học, chính xác, toàn diện các loại vi khuẩn, hoạt động và mức độ nguy hại của chúng cũng như tình trạng viêm nhiễm mà các vi khuẩn này gây ra. Căn cứ vào các yếu tố này tiến hành điều trị chuẩn xác và khoa học, hiệu quả trong tiêu diệt khuẩn lậu cầu.

Ngăn chặn bệnh tái phát về sau

Kỹ thuật gen liên kết DHA giúp khống chế chuỗi chuyển hóa gen tế bào, ngăn chặn lậu cầu khuẩn quay trở lại. Kĩ thuật này dựa vào sự sàng lọc đặc tính khác biệt của khuẩn lậu cầu với nhóm vi khuẩn mới để thực hiện điều trị màng tế bào của khuẩn lậu cầu, khống chế chuỗi chuyển gen, ngăn chặn vi khuẩn quay trở lại, không cho vi khuẩn mới sinh ra, như vậy có thể chặn con đường quay trở lại của vi khuẩn.

Không gây biến chứng

Kỹ thuật mới giúp điều trị tận gốc, giảm biến chứng và viêm nhiễm sau điều trị. Kỹ thuật phục hồi gen liên kết DHA kết hợp đồng thời với tinh hoa của phương pháp điều trị bằng Đông y chữa bệnh tận gốc tránh biến chứng, điều trị toàn diện các tổn thương mà bệnh lậu gây ra , tiêu diệt hoàn toàn, điều tiết khả năng miễn dịch của cơ thể và phục hồi khả năng sinh lí của các cơ quan.

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội tại phòng khám đa khoa Bắc Ninh cho biết: kỹ thuật phục hồi gen liên kết DHA mà phòng khám đang sử dụng là kỹ thuật điều trị hiệu quả cao trong việc chữa trị các bệnh khó chữa hay các bệnh dễ tái phát hiện nay. Hiệu quả điều trị rõ rệt, chữa trị tận gốc, ít tái phát và không phát sinh các viêm nhiễm sau điều trị. Phương pháp mới này có thể tránh được các nhược điểm của các phương pháp truyền thống như không quy chuẩn, không khoa học, chữa trị không dứt điểm làm cho bệnh lâu dần trở không khỏi mà nặng hơn…

Trên đây là các thông tin về ” bệnh lậu cầu (lậu cầu khuẩn) và cách điều trị bệnh lậu “. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì liên quan tới bệnh lậu, lậu cầu khuẩn và kỹ thuật điều trị bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline hoặc 0865.776.663 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể và kịp thời. Tuyệt đối không nên vì tâm lý ngại ngùng, xấu hổ mà giấu bệnh dễ làm bệnh tăng nặng gây nên các biến chứng nguy hiểm gây nguy hiểm cho bản thân và khiến quá trình điều trị càng khó khăn hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bệnh, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.776.663 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám tại Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh, để được tư vấn kịp thời

Click tư vấn
Người tham vấn : CEO
Ngày viết : 28/02/2021
Tên gọi khác:
Thuộc khoa bệnh:
Phát sinh nhiều đối tượng:
Nguyên nhân thường gặp:
Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé!
Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh


Nhập số điện thoại để được tư vấn
× KM