Thời gian làm việc: 7h30 - 22h30 mỗi ngày

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Lượt xem: 23759
Lượt like: 10023
Chia sẻ: 201
BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Ngoại khoa - Phòng Khám Đa Khoa - Bắc ninh

Điểm trung bình: 10/10 (874 lượt đánh giá)
Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như nào? Cách điều trị

Hiện nay nhiều người nhầm lẫn bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, đó là 2 bệnh khác nhau. Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại để tìm ra cách chữa trị từng bệnh sao cho phù hợp. Cùng các chuyên gia sức khỏe tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ bệnh trĩ nội và trĩ ngoại cũng như cách điều trị từng loại bệnh.

PHÂN BIỆT TRĨ NỘI VÀ TRĨ NGOẠI CHÍNH XÁC NHẤT

Trĩ nộitrĩ ngoại là 2 bệnh trĩ phổ biến nhất. Bệnh trĩ nằm ở hậu môn và có những biểu hiện ban đầu khá giống nhau. 2 bệnh lý này gây ra rất nhiều phiền toái cho bệnh nhân trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, mỗi căn bệnh lại có những đặc điểm khác nhau và bệnh nhân hoàn toàn có thể nhận biết bệnh.

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại là điều cần thiết giúp bệnh nhân có thể tự mình chẩn đoán xem bản thân đang mắc loại bệnh lý nào. Để phân biệt 2 loại bệnh trĩ cũng không khó, chúng ta có thể dựa vào vị trí hình thành, triệu chứng, các giai đoạn phát triển… Cụ thể:

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại dựa vào vị trí hình thành

Bệnh trĩ nội: Búi trĩ nội nằm ở bên trên đường lược, phía cuối ống trực tràng, nằm bên trong vùng hậu môn.

Bệnh trĩ ngoại: Búi trĩ hình thành ở bên dưới đường lược, nằm bên ngoài hậu môn, bề mặt búi trĩ là lớp biểu mô lát tầng nên trĩ ngoại rất dễ nhận biết bằng mắt thường.

Phân biệt qua triệu chứng đầu tiên

Trĩ nội: Đại tiện ra máu là triệu chứng đầu tiên của bệnh, lượng máu ban đầu rất ít, chỉ thấm ở trên giấy vệ sinh, không gây đau đớn.

Về sau, khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, búi trĩ mới dần sa ra bên ngoài gây cảm giác cộm vướng, đau rát. Búi trĩ sa ra nhưng lại có thể tự co lại vào hậu môn.

Trĩ ngoại: Triệu chứng đầu tiên của trĩ ngoại là nếp gấp ở hậu môn sưng to, đau rát ở hậu môn, có cục máu đông xuất hiện. Khi, búi trĩ to dần và sa ra ngoài thì sẽ gây chảy máu, khó chịu kéo dài. Vì búi trĩ nằm ở rìa hậu môn nên không thể thụt vào bên trong

Phân biệt qua cảm giác đau

Trĩ nội: Búi trĩ nội thường không có dây thần kinh cảm giác nên khi bệnh ở giai đoạn nhẹ, bệnh nhân chỉ có triệu chứng đai tiện ra máu chứ không hề có cảm giác đau đớn, khó chịu.

Trĩ ngoại: Búi trĩ ngoại dù mới hình thành đã chứa nhiều dây thần kinh cảm giác. Do đó, khi đi đại tiện, phân ma sát với búi trĩ nên sẽ gây cảm giác đau đớn.

Phân biệt qua các giai đoạn

Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội có 4 giai đoạn phát triển rất rõ ràng, cụ thể:

 • Giai đoạn 1: Búi trĩ mới hình thành ở sâu bên trong hậu môn, đại tiện ra máu là triệu chứng duy nhất.
 • Giai đoạn 2: Búi trĩ sưng to, sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng lại có thể tự thụt lại vào trong ngay sau đó.
 • Giai đoạn 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng không thể tự co vào nữa mà phải dùng tay đẩy vào.
 • Giai đoạn 4: Búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài, nằm ngoằn ngoèo ở cửa hậu gây tắc nghẽn và dễ bị viêm nhiễm, hoại tử.

Bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại không có sự phân biệt rõ ràng triệu chứng qua 4 cấp độ như trĩ nội. Do đó, nhiều người thường mơ hồ không biết trĩ ngoại đang ở giai đoạn nào. Bệnh nhân vẫn có thể nhận biết qua các cấp độ như:

 • Giai đoạn 1: Búi trĩ mới hình thành, chỉ là nếp gấp rìa hậu môn phình to hơn, bằng hạt đâu hoặc hạt bắp, có cảm giác đau khi đi đại tiện.
 • Giai đoạn 2: Búi trĩ phát triển to hơn, hình thành 1 cụm rối ngoằn ngoèo ở ngoài hậu môn.
 • Giai đoạn 3: Búi trĩ to, tắc mạch, gây ra tình trạng chảy máu nhiều khi đi đại tiện, đau đớn.
 • Giai đoạn 4: Búi trĩ phát triển to, liên tục tiết dịch gây viêm nhiễm, ngứa ngáy, đau đớn khi đi địa tiện, máu chảy nhiều.

ĐỊA CHỈ CHỮA BỆNH TRĨ Ở ĐÂU BẮC NINH

Nằm ngay tại trung tâm thành phố Bắc Ninh, Phòng Khám Đa Khoa Bắc Ninh là địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh trĩ an toàn, uy tín và hiệu quả.

Phòng khám có đầy đủ các trang thiết bị y tế cần thiết, cơ sở hạ tầng hiện đại, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao…. giúp bệnh nhân đẩy lùi bệnh trĩ cũng như các bệnh lý ở vùng hậu môn – trực tràng.

Phương pháp chữa bệnh hiện đại

Phòng Khám Bắc Ninh là một trong số ít các cơ sở y tế tại tỉnh Bắc Ninh đang sở hữu nhiều kỹ thuật chữa trĩ hiện đại. Tùy thuộc vào loại bệnh trĩ mà bạn đang mắc phải mà bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật phù hợp.

Kỹ thuật PPH – chữa trĩ ngoại và trĩ nội

Phương pháp này dùng máy ôn hợp PPH cắt lớp niêm mạc trực tràng bị đẩy lồi ra, giúp tiêu diệt tận gốc nguyên nhân gây bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Chi phí chữa bệnh hợp lý

Hiện nay, Phòng Khám Bắc Ninh đang có ưu đãi giảm 30% chi phí điều trị bênh trĩ, giảm 50% chi phí thực hiện thủ thuật. Đồng thời, gói khám bệnh hậu môn – trực tràng chỉ còn 280K.

Chi phí chữa bệnh trĩ sẽ gồm những khoản như:

 • Thăm khám lâm sàng ban đầu – miễn phí 100%
 • Chi phí xét nghiệm: Xét nghiệm máu 90K, xét nghiệm nước tiểu 50K, nội soi hậu môn 100K…
 • Chi phí điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào: Mức độ bệnh, loại bệnh lý, phương pháp chữa bệnh…

Trên đây là bài viết về: “Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại”. Nếu bạn còn thắc mắc về bệnh trĩ hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn sức khỏe để được tư vấn bệnh trĩ miễn phí

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bệnh, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.776.663 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám tại Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh, để được tư vấn kịp thời

Click tư vấn
Người tham vấn : CEO
Ngày viết : 06/01/2021
Tên gọi khác:
Thuộc khoa bệnh:
Phát sinh nhiều đối tượng:
Nguyên nhân thường gặp:
Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé!
Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh


Nhập số điện thoại để được tư vấn
× KM