Để mang lại hiệu quả tốt nhất, ngoài điều trị bằng các phương pháp y học, chế độ ăn uống của người bệnh cũng rất cần được quan tâm. Chính những thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày cũng có thể quyết định bệnh của bạn có trở lại hay không. Vậy viêm xoang trán kiêng ăn gì? Những thực phẩm nào không nên ăn? Cùng chúng tôi giải quyết những vấn đề này ngay sau đây nhé.
Nội dung bài viết
Các bệnh có xuất hiện triệu chứng viêm như viêm xoang trán cần tránh các thực phẩm gây kích ứng. Thêm vào đó, nếu không kiêng cữ tình trạng bệnh có thể chuyển biến xấu và dẫn đến biến chứng không mong muốn. Vậy viêm xoang trán kiêng ăn gì? Câu trả lời là:
Bạn chắc cũng khá bất ngờ khi sữa xuất hiện trong danh sách này đúng không. Thông thường khi bị bệnh hoặc chán ăn, người ta thường nghĩ đến việc dùng sữa để thay thế vì chúng rất giàu chất dinh dưỡng, protein, vitamin D, canxi cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nhưng đối với người mắc bệnh viêm xoang trán thì không.
Sữa và các thực phẩm làm từ sữa sẽ khiến các chất nhầy tiết ra nhiều và dày đặc hơn. Dẫn đến việc không khí lưu thông trong mũi trở nên khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hô hấp của người bệnh. Đặc biệt, sữa còn là tác nhân tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.
Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh viêm xoang trán là do tiếp xúc các tác nhân gây dị ứng. Vậy bệnh viêm xoang trán kiêng ăn gì? Dĩ nhiên là các thực phẩm dễ gây kích ứng như hải sản, nghêu, sò, tôm,… Nếu sử dụng nhiều các thực phẩm này, bệnh có thể chuyển biến năng và khó điều trị.
Những thực phẩm lạnh sẽ gây ra kích ứng cho vòm họng, mũi cũng như ảnh hưởng đến tình trạng bệnh viêm xoang trán. Thức ăn lạnh cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập vào bên trong khoang mũi, phát triển và sinh sôi khiến bệnh chuyển biến xấu hơn, nếu nặng có thể gây ra những biến chứng khôn lường.
Những đồ ăn cay nóng có khả năng gây kích ứng cho niêm mạc rất cao. Chúng sẽ khiến các niêm mạc trong xoang và các hốc xoang gia tăng tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy. Thêm nữa, đây cũng là một trong những tác nhân gây nên trào ngược thực quản, khiến các chất nhầy trào ngược lên mũi và vòm họng. Từ đó khiến việc ứ đọng dịch mủ trở nên trầm trọng, khó khăn trong điều trị bệnh.
Thức ăn nhiều dầu mỡ là cái tên tiếp theo xuất hiện trong danh sách “Viêm xoang trán kiêng ăn gì?”. Những thực phẩm dầu mỡ không chỉ ảnh hưởng đến bệnh viêm xoang trán nói riêng mà còn không tốt với sức khỏe của mọi người nói chung. Thực phẩm chiên xào rất nóng và còn chứa nhiều hoạt chất kích thích sự tiết dịch nhầy trong niêm mạc.
Những chất kích thích thường tạo điều kiêng cho các tác nhân gây bệnh phát triển mạnh mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và sức đề kháng của bệnh nhân bị viêm xoang. Điều đó khiến bệnh trở nặng, dễ lây lan sang các vùng lân cận và gây ra các biến chứng có hại cho cơ thể. Những chất kích thích cần tránh đó là thuốc lá, cafe, đồ uống có cồn, rượu và bia…
Song song với việc kiêng ăn gì thì chúng ta cũng cần bổ sung nhiều thực phẩm khác có lợi cho người bệnh viêm xoang trán để có thể cải thiện tình trạng bệnh. Các thực phẩm nên bổ sung như là:
Chất kẽm có khả năng làm giảm bớt sự viêm nhiễm tại các niêm mạc xoang, vùng mũi, các hốc xoang cực kỳ hiệu quả. Thêm vào đó, kẽm còn có khả năng tiêu viêm, giảm các triệu chứng sưng tấy, đỏ ửng hoặc đau nhức. Chính vì những lý do này mà những thực phẩm chứa nhiều kẽm nên được chú trọng bổ sung cho người mắc bệnh viêm xoang trán.
Omega-3 chứa nhiều trong trong các loại cá như cá hồi, cá nục, các mòi… rất tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang trán. Những dưỡng chất có trong các loại thực phẩm này kèm với omega-3 giúp hỗ trợ điều trị và phục hồi sức khoẻ cho người bệnh viêm xoang trán cực kỳ hiệu quả.
Những thực phẩm giàu vitamin C cũng nên được bổ sung cho các bệnh nhân bị viêm xoang trán. Do các thực phẩm này có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể rất tốt, làm loãng dịch nhầy, mủ bị ứ đọng trong xoang và cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể, từ đó loai bỏ các tác nhân gây bệnh,
Vitamin C thường được chứa trong các loại trái cây, rau, củ quả. Bạn nên nấu nhiều món ăn với rau củ tươi hoặc làm nước ép với các loại hoa quả để bổ sung nếu mình hoặc người thân bị viêm xoang trán nhé.
Các thực phẩm chứa các chất kháng sinh tự nhiên là gừng, mật ong, quất, chanh, tỏi… Các hoạt chất chứa trong những thực phẩm này sẽ làm giảm tình trạng viêm nhiễm bên trong các xoang, loại bỏ vi khuẩn và làm dịu những tổn thương tại niêm mạc mũi, niêm mạc xoang bị viêm. Ngoài ra thì các thực phẩm này cũng rất tốt cho sức khoẻ và sức đề kháng của người bệnh. Do đó cần được bổ sung cho những người mắc bệnh viêm xoang trán.
Ngoài quan tâm đến việc viêm xoang trán kiêng ăn gì hoặc nên ăn gì. Chúng ta cần lưu ý thêm một số biện pháp phòng ngừa cũng như làm giảm các khả năng mắc bệnh lý về viêm xoang nói riêng và viêm đường hô hấp nói chung.
Vậy là câu hỏi “Viêm xoang trán kiêng ăn gì?” đã được giải quyết, kèm theo đó là vô số thông tin bổ ích về viêm xoang trán mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn. Hy vọng rằng, bạn đọc có thể chia sẻ bài viết cho người thân, bạn bè để có thể phòng ngừa cũng như đẩy xa căn bệnh viêm xoang trán này khỏi chúng ta.