Thời gian làm việc: 7h30 - 22h30 mỗi ngày

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Lượt xem: 82165
Lượt like: 10023
Chia sẻ: 201
BS. Phụ Khoa

BS. Phụ Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình- Phòng khám đa khoa - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (745 lượt đánh giá)
Bệnh nang naboth cổ tử cung? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh nang naboth cổ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa không hề hiếm gặp. Đối tượng thường mắc bệnh đó là những chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Chính vì vậy mà ảnh hưởng của bệnh tới người mắc càng lớn hơn. Để điều trị bệnh nang naboth cổ tử cung hiệu quả thì cần phải tìm hiểu cặn kẽ từ nguyên nhân, triệu chứng , chẩn đoánđiều trị bệnh nang naboth cổ tử cung cho tới việc thăm khám bệnh. Những thông tin này sẽ có trong nội dung dưới đây.

Bệnh nang naboth cổ tử cung

Bệnh nang naboth cổ tử cung là gì?

Nang naboth là những khối u nhỏ do các tế bào biểu mô lát phát triển quá mức gây ra. Nang naboth cổ tử cung là những tế bào biểu mô này phát triển trùm lên các tuyến ngay ở vị trí cổ tử cung. Khi bắt đầu tạo thành các nang này dần dần chúng có thể phát triển to ra nếu không được điều trị kịp thời.

Cổ tử cung là cơ quan có nhiệm vụ giống như một cánh cửa ngăn giữa tử cung với âm đạo. Nhiệm vụ của cổ tử cung là hạn chế tối đa các tác nhân từ bên ngoài xâm nhập vào tử cung. Từ đó đảm bảo khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Khi bị xuất hiện tình trạng mọc nang naboth thì cổ tử cung sẽ bị tổn thương. Như vậy sẽ gây nhiều nguy cơ tổn hại chức năng sinh sản nữ giới.

Nang naboth không thể tự nhiên mà phát hiện được. Đa số chị em phụ nữ gặp các triệu chứng bất thường phụ khoa nên mới tiến hành thăm khám bệnh. Khi đó sẽ có khả năng phát hiện được triệu chứng bị bệnh nang naboth cổ tử cung. Nang naboth thường có màu trắng hoặc vàng nổi hẳn lên nên nhìn thấy rất rõ.

Bệnh được chia ra làm nhiều nhóm với phương pháp điều trị khác nhau. Cụ thể đó là nang naboth cổ tử cung loại 5mm, 8mm, 11mm. Với từng kích thước thì phương pháp điều trị bệnh phải khác nhau tương ứng.

Nguyên nhân gây bệnh nang naboth cổ tử cung

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết rằng bệnh nang naboth cổ tử cung chủ yếu bắt nguồn từ viêm nhiễm. Cụ thể hơn là viêm nhiễm âm đạo, viêm nhiễm cổ tử cung mà người bệnh không điều trị kịp thời.

Nguyên nhân bệnh nang naboth cổ tử cung

Thói quen vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

Vệ sinh vùng kín là phải đảm bảo tiêu diệt vi khuẩn, loại bỏ các chất cặn bã, duy trì môi trường vùng kín. Chị em phụ nữ phải vệ sinh mỗi ngày và trước hay sau khi quan hệ tình dục. Sử dụng một loại dung dịch vệ sinh dịu nhẹ phù hợp với sức khỏe sinh lý của bản thân. Nếu người bệnh tiến hành vệ sinh vùng kín không hiệu quả thì sẽ dễ gây nguy cơ viêm nhiễm.

Khi vùng kín bị lưu lại những chất bụi bẩn hay cặn bã mà không được làm sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển. Nếu vệ sinh bằng những loại dung dịch quá mạnh, gây khô và mất cân bằng pH thì vi khuẩn cũng sinh sôi được. Hậu quả là người bệnh bị viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung. Để lâu ngày sẽ gây ra tình trạng mọc các nang naboth ở cổ tử cung.

Quan hệ tình dục không lành mạnh

Mặc dù nang naboth không phải là một bệnh lây lan nhưng nếu quan hệ bừa bãi cũng là nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể nếu có quan hệ với nhiều đối tượng không có biện pháp bảo vệ thì sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh lây qua đường tình dục. Các bệnh như lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục… đều có thể gây viêm nhiễm.

Khi quan hệ nhiều, kể cả không mắc bệnh xã hội thì người bệnh cũng bị vi khuẩn xâm nhập nhiều. Môi trường âm đạo cũng bị thay đổi và thiếu ổn định. Từ đó mà viêm nhiễm xâm nhập và gây ra các bệnh rồi từ từ dẫn tới bệnh nang naboth cổ tử cung.

Can thiệp ngoại khoa quá nhiều

Những thủ thuật can thiệp ngoại khoa phổ biến nhất là nạo hút thai. Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị bệnh lý, thủ thuật nội soi… không đảm bảo. Khi đó thì vi khuẩn sẽ tự động xâm nhập từ âm đạo vào bên trong tử cung, qua cổ tử cung. Dần dần khiến cho vùng kín chị em bị viêm nhiễm. Càng tiến hành nhiều lần thì tổn thương càng sâu và gây nguy cơ viêm nhiễm. Từ viêm nhiễm sẽ hình thành các nang naboth tại cổ tử cung.

Nói chung nếu chị em phụ nữ gặp các bệnh viêm nhiễm kể trên thì sẽ có khả năng gây ra tình trạng mọc nang naboth. Càng để lâu thì khả năng nang naboth cổ tử cung kích thước càng lớn. Bên trong nang naboth là các dịch nhầy. Dịch này càng lớn thì kích thước sẽ tăng dần từ nang naboth cổ tử cung 5mm, 8mm, 11mm thậm chí tới 15mm. Để phát hiện bệnh thì phải tiến hành thăm khám định kỳ hoặc dựa vào triệu chứng.

Triệu chứng bệnh nang naboth cổ tử cung

Nang naboth cổ tử cung là một bệnh lý lành tính, thường ít tổn hại nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Bệnh cũng khó phát hiện do triệu chứng không rõ ràng. Do đó, cách dễ dàng để phát hiện bệnh là đi thăm khám cẩn thận. Ngoài ra, một số triệu chứng dưới đây cũng thường thấy ở người bị nang naboth cổ tử cung:

  • Kinh nguyệt không đều, trong chu kỳ kinh thì thấy cơn đau bụng kinh nặng nề hơn.
  • Đôi khi có thể bị chảy máu âm đạo bất thường dù không trong chu kỳ kinh nguyệt
  • Dịch âm đạo hay khí hư có thể ra nhiều và gặp tình trạng bất thường, màu sắc, mùi, hình dạng lạ.
  • Nếu tác động vào cổ tử cung sẽ gây ra tình trạng đau đớn. Ví dụ như khi có quan hệ mạnh và sâu tới cổ tử cung sẽ đau đớn. Có khi còn bị chảy máu.

Nang naboth cổ tử cung 5mm, 8mm, 11mm thì tùy theo kích thước mà ảnh hưởng khác nhau. Nhưng nói chung khi có triệu chứng bệnh mà không đi khám thì các nang này sẽ to ra. Càng to thì nguy cơ biến chứng tổn hại sức khỏe sinh sản, sinh lý cho chị em càng lớn.

Nang naboth cổ tử cung có thể gây chèn ép cổ tử cung gây khó thụ thai. Khi nang naboth cổ tử cung vỡ thì gây ra viêm nhiễm phụ khoa. Khi đó chị em sẽ thấy nhiều triệu chứng nặng nề và nguy hiểm hơn nữa.

Chẩn đoán và điều trị bệnh nang naboth cổ tử cung

Nói chung đa phần chị em chỉ đi khám khi triệu chứng bệnh nang naboth cổ tử cung khá nặng nề. Hoặc một số người may mắn thì tình cờ phát hiện bệnh khi khám phụ khoa định kỳ. Vì triệu chứng nang naboth cổ tử cung không đặc trưng và dễ nhầm lẫn nên ít người biết tới căn bệnh này.

Chẩn đoán bệnh nang naboth cổ tử cung

Để chữa khỏi tình trạng bệnh nang naboth cổ tử cung thì đầu tiên phải chẩn đoán bệnh. Các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp khám lâm sàng, chụp chiếu tùy theo để cho ra kích thước cũng như vị trí của các nang. Sau đó tùy theo nang naboth cổ tử cung 5mm, 8mm, 11mm hay tới 15mm mà sẽ có cách thức điều trị khác nhau. Dưới đây là những phương pháp thường được ưu tiên áp dụng.

Cách chữa nang naboth cổ tử cung 4mm, 5mm, 6mm

Đây là nhóm những người bị nang naboth cổ tử cung nhưng bệnh nhẹ, phát hiện sớm. Khi đó đi chữa bệnh không khó, đa phần nếu không có bất cứ biến chứng nào khác thì điều trị bằng thuốc được. Phương pháp nội khoa chữa bệnh nang naboth cổ tử cung chỉ áp dụng cho những trường hợp nhẹ. Nếu bệnh nặng hơn thì dùng thuốc khó lòng mà điều trị khỏi bệnh được.

Cách chữa nang naboth cổ tử cung kích thước lớn

Với những trường hợp mà nang naboth cổ tử cung từ 7mm, 8mm cho tới 11mm, 15mm thì đều cần can thiệp ngoại khoa. Do vậy, không thể dùng thuốc chữa bệnh nang naboth cổ tử cung khi chúng kích thước quá lớn được. Khi khối nang đã quá to như vậy sẽ gây chèn ép nên các bộ phận khác. Gần nhất là khiến cổ tử cung không khép hay hé mở được như bình thường.

Lúc này bác sĩ khám sẽ phải chẩn đoán cẩn thận, xác định vị trí và chuẩn bị phác đồ điều trị bệnh nang naboth cổ tử cung. Phác đồ chữa nang naboth cổ tử cung có thể là làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn khối nang. Tùy theo từng trường hợp bác sĩ sẽ đề ra phác đồ thích hợp nhất.

Chủ yếu hiện nay thì phương pháp điều trị bệnh nang naboth cổ tử cung thường thấy là phương pháp đốt. Tia laser xuyên sâu sẽ trực tiếp tác động vào khối nang naboth cổ tử cung 5mm, 8mm, 11mm hay cả 15mm. Tức là kể cả nang nhỏ vẫn điều trị được nhưng không khuyến khích. Sau đó khối nang sẽ được điều trị giảm hẳn về mặt kích thước.

Phương pháp khác là sử dụng kỹ thuật chọc hút dịch nang naboth cổ tử cung. Phương pháp này giúp giải quyết tình trạng naboth cổ tử cung phát triển lớn rồi bị vỡ ra. Sau đó kết hợp thêm dùng thuốc hoặc kỹ thuật giúp xử lý viêm nhiễm ở cổ tử cung. Bệnh nang naboth cổ tử cung cũng nhờ đó khỏi hẳn.

Cách chữa nang naboth cổ tử cung hiệu quả nhất

Các phương pháp đốt hay chọc hút dịch nang naboth cổ tử cung có nhiều ưu – nhược điểm. Ưu điểm là chữa an toàn, hiệu quả tốt. Nhược điểm là thường gây đau đớn cho người bệnh, dễ gây sẹo, dễ tái phát lại. Hiện nay để khắc phucj những nhược điểm trên nhiều cơ sở uy tín chuyển qua phương pháp dao PFA song tần.

Đây cũng là phương pháp hiệu quả được sử dụng tại nhiều bệnh viện lớn. Cơ chế của phương pháp này là sử dụng điện cao tần sản sinh nhiệt theo một ống kim loại nhỏ. Nhờ đó nhiệt tác dụng vào đúng vị trí nang naboth cổ tử cung và loại bỏ khối nang.

Máy móc kỹ thuật dùng trong phương pháp dao PFA song tần là nhưng loại được nhập khẩu. Vì thế chúng có kích thước nhỏ, an toàn và không ảnh hưởng tới kết cấu xung quanh. Công nghệ này vừa giúp loại bỏ nang naboth cổ tử cung mà song song trị liệu viêm nhiễm luôn. Sau đó còn tác động kích thích cổ tử cung sinh sôi tạo thành các mô lành thay thế. Nhờ vậy mà đảm bảo không có nguy cơ tái phát bệnh nang naboth cổ tử cung.

Phương pháp PFA có thể chứa được bệnh lý nang naboth cổ tử cung kích thước lớn. Thậm chí là cả những trường hợp khối nang đã bị vỡ cũng xử lý được. Sau điều trị cổ tử cung lành lại, mềm mại, không gây sẹo và điều trị như ban đầu. Người mắc bệnh hoàn toàn yên tâm nếu tiến hành điều trị bằng phương pháp này.

Chữa nang naboth cổ tử cung có đau không?

Nói chung nếu người bệnh bị nang naboth cổ tử cung chữa bằng các phương pháp như đốt hay chọc hút dịch thì ít nhiều sẽ bị đau đớn. Sau điều trị bệnh còn cần phục hồi nên sẽ có cơn đau kéo dài. Tuy nhiên, nếu người bệnh chữa bằng kỹ thuật dao PFA sẽ khắc phục được những điểm này.

Bởi vì phương pháp này kích thích cơ thể phục hồi lại nhanh hơn, làm sạch vùng kín luôn nên không gây đau đớn. Hơn nữa vùng âm đạo, cổ tử cung, tử cung nhờ đó mà trở lại trạng thái khỏe mạnh. Người bệnh sẽ không phải chịu cảm giác đau đớn kéo dài khi chờ hồi phục.

Vì thế phương pháp dao PFA cực kỳ thích hợp dùng cho chị em phụ nữ. Nhất là đối với bệnh tại vùng cổ tử cung nhạy cảm thì hiệu quả của phương pháp này càng được đánh giá cao. Chị em nào cảm thấy sợ đau đớn hoặc muốn chữa nang naboth cổ tử cung hiệu quả hơn thì hãy chọn phương pháp PFA.

Chẩn đoán bệnh nang naboth cổ tử cung ở đâu?

Nếu bệnh nhân có triệu chứng bệnh phụ khoa hoặc kết quả khám lâm sàng bị bệnh nang naboth cổ tử cung nhưng chưa điều trị ngay được có thể tham khảo phòng khám đa khoa Bắc Ninh . Nơi đây là địa chỉ điều trị bệnh nang naboth cổ tử cung 5mm, 8mm, 11mm an toàn uy tín.

Phòng khám làm việc ngoài giờ hành chính cả ngày nghỉ lễ. Do đó rất thích hợp với những chị em nào muốn đi điều trị bệnh mà công việc bận rộn. Chị em nào trong khu vực lân cận thì đều có thể tới phòng khám vì hoàn toàn không phải chờ lâu. Hơn nữa phòng khám phục vụ chu đáo từ khâu đặt lịch cho tới điều trị và phục hồi.

Quan trọng nhất là phòng khám đa khoa Bắc Ninh có kỹ thuật dao PFA điều trị bệnh nang naboth cổ tử cung 5mm, 8mm, 11mm an toàn chu đáo. Khi người bệnh đến phòng khám sẽ được đội ngũ bác sĩ 20 năm kinh nghiệm điều trị. Nhờ vậy bệnh nhân hoàn toàn yên tâm về hiệu quả điều trị.

Với những thông tin trên hẳn người bệnh cũng đã hiểu rõ bệnh nang naboth cổ tử cung là gì, nang naboth cổ tử cung 5mm, 8mm, 11mm thì có gì khác và nên điều trị ra sao. Nếu có điều gì lo lắng thì có thể trực tiếp liên hệ với các cơ sở y tế như Phòng khám đa khoa Bắc Ninh để hỏi.

Ngoài ra, người bệnh có thể gọi tới hotline 0865.776.663 của tư vấn sức khỏe 24h hoặc để lại số điện thoại trong mục Hỏi – đáp. Các chuyên gia tư vấn sức khỏe sẽ liên lạc và giải đáp những lo lắng, thắc mắc của người bệnh. Tuyệt đối không để bệnh nang naboth cổ tử cung kéo dài để vỡ nang và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bệnh, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.776.663 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám tại Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh, để được tư vấn kịp thời

Click tư vấn
Người tham vấn : CEO
Ngày viết : 12/10/2020
Tên gọi khác:
Thuộc khoa bệnh:
Phát sinh nhiều đối tượng:
Nguyên nhân thường gặp:
Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé!
Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh


Nhập số điện thoại để được tư vấn
× KM