Thời gian làm việc: 7h30 - 22h30 mỗi ngày

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Lượt xem: 34123
Lượt like: 10023
Chia sẻ: 201
BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Ngoại khoa - Phòng Khám Đa Khoa - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (465 lượt đánh giá)
Bệnh trĩ là gì ? Nguyên nhân , biểu hiện và cách chữa trị

Bệnh trĩ là gì? Những đặc điểm của bệnh trĩ được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Trong số những bệnh lý hậu môn – trực tràng thì trĩ là bệnh điển hình nhất. Bệnh có rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Do đó khi mắc trĩ nên đi điều trị sớm để tránh bệnh nặng rồi biến chứng.

Bệnh trĩ là gì?

Trĩ là bệnh mà ở hậu môn – trực tràng có các tĩnh mạch do tổn thương, viêm nhiễm hay vì nhiều nguyên nhân khác mà phồng lên, rối vào nhau tạo thành một búi. Những búi tĩnh mạch này ngày càng to ra và sa xuống. Khi búi trĩ to và sa khỏi hậu môn sẽ khiến người bệnh thấy có vật thể lạ.

Bệnh trĩ có nhiều dạng khác nhau được phân loại theo vị trí của búi trĩ. Cụ thể, nếu búi trĩ nằm phía trên đường lược ở hậu môn thì được gọi là trĩ nội. Trĩ ngoại nằm dưới đường lược hậu môn ngay phía cửa hậu môn. Nếu bị cả trĩ nộitrĩ ngoại thì tức là mắc bệnh trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ được chia ra làm nhiều cấp độ với biểu hiện và mức độ nặng của bệnh tăng dần. Trong đó trĩ cấp độ 1 và 2 là giai đoạn bệnh cấp tính nhẹ và dễ chữa. Bệnh trĩ cấp độ 3 và 4 được coi là giai đoạn bệnh trĩ mãn tính với biểu hiện rất nặng nề.

Bệnh trĩ có ảnh hưởng rất nhiều đến với sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Biểu hiện trĩ rất đặc trưng và đa số người dân đều mắc trĩ ở nhiều mức độ. Cần phải chẩn đoán phân biệt bệnh trĩ với các bệnh lý hậu môn – trực tràng khác. Việc điều trị bệnh trĩ phải đúng bệnh, đúng phương pháp mới đảm bảo hiệu quả cao.

Biểu hiện bệnh trĩ

Cụ thể bệnh trĩ được chia làm nhiều cấp độ khác nhau và người bệnh cần tiến hành thăm khám cẩn thận. Biểu hiện bệnh trĩ cũng khác nhau theo từng cấp độ. Bệnh trĩ hỗn hợp là sự tổng hợp của trĩ nội và trĩ ngoại nên biểu hiện cũng bao gồm cả trĩ nội – trĩ ngoại. Cụ thể:

Biểu hiện bệnh trĩ cấp độ 1

Trĩ cấp độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh nên búi trĩ còn rất nhỏ và khó phát hiện ra. Người mắc bệnh trĩ nội thì búi trĩ mọc trong thành hậu môn. Búi trĩ có thể xuất hiện nếu rặn mạnh nhưng sau đó tự thu vào nên người bệnh không biết. Với người bị trĩ ngoại độ 1 thì búi trĩ còn nhỏ như mụn thịt.

Biểu hiện bệnh trĩ cấp độ 1 nếu quan sát sẽ thấy búi trĩ có màu hồng đỏ tươi. Sờ vào thấy bề mặt búi trĩ mềm, ẩm và không có vết xước hay đau ngứa. Một số người có thể bị đại tiện ra máu do thải phân cọ sát vào búi trĩ. Tuy nhiên máu chỉ vài giọt thường lẫn vào phân. Đôi khi người bệnh sẽ thấy có hiện tượng đau khi đại tiện do búi trĩ chảy máu. Dùng giấy lau có thể phát hiện máu dính trên giấy.

Triệu chứng chảy dịch ở hậu môn có một chút nhưng không ảnh hưởng nhiều. Người bệnh nếu chú ý kỹ càng hoặc vệ sinh thường xuyên thì không ảnh hưởng nhiều. Biểu hiện trĩ hỗn hợp cấp độ 1 là sự tổng hợp của trĩ nội và trĩ ngoại.

Biểu hiện bệnh trĩ cấp độ 2

Trĩ cấp độ 2 là giai đoạn nặng hơn ở giai đoạn 1 nhưng cũng chưa tới giai đoạn nặng. Lúc này búi trĩ sẽ tự sa xuống khi đại tiện rồi sau đó tự thu lại. Lúc này người bệnh không rặn mạnh thì búi trĩ nội cũng tự sa xuống. Kích thước búi trĩ to hơn và bắt đầu có tổn thương chảy máu lớn hơn.

Khi đại tiện lượng máu người bệnh mất có thể tăng lên hoặc giảm đi tùy trường hợp. Với búi trĩ ngoại thì người bệnh sẽ quan sát thấy màu sắc đậm hơn chứ không tươi như ban đầu. Bề mặt búi trĩ có thể có vết xước và chảy dịch nhầy quanh hậu môn nhiều hơn. Kéo theo đó người bệnh sẽ dễ bị ngứa ngáy khó chịu. Thậm chí nếu không vệ sinh sạch sẽ thì còn bị sưng tấy đỏ.

Biểu hiện bệnh trĩ cấp độ 3

Bệnh trĩ cấp độ 3 là giai đoạn trĩ đã trở nặng với triệu chứng rất rõ ràng. Nếu người bệnh đi đại tiện thì búi trĩ cũng sa xuống rất dễ dàng. Búi trĩ không tự thu lại nữa nên người bệnh phải dùng tay ấn. Giai đoạn này thì trĩ nội có thể chảy máu ít hơn rất nhiều hoặc không chảy nữa.

Với bệnh trĩ ngoại triệu chứng cũng tương tự nhưng vì búi trĩ mọc ngay cửa hậu môn nên người bệnh phát hiện rất sớm. Do đó ít người bị trĩ ngoại nặng và thường thì khi thấy búi trĩ ở giai đoạn 2 là đã đi chữa rồi. Bệnh trĩ cấp độ 3 cũng có trường hợp người bệnh bị chảy máu nặng hơn nhưng ít.

Tình trạng chảy dịch nhầy quanh hậu môn ở giai đoạn này rất nặng nề. Vì hậu môn thường xuyên chảy dịch và bị kích thích nên đau ngứa thường xuyên rất khó chịu. Người bệnh có biểu hiện mất máu thường xuyên nên bị thiếu máu, da xanh xao hơn bình thường.

Biểu hiện bệnh trĩ cấp độ 4

Đây là giai đoạn cuối của bệnh trĩ với biểu hiện rất nặng nề. Búi trĩ nội bên trong ống hậu môn sa xuống nghiêm trọng, kể cả đứng lâu hay hắt hơi cũng gây sa trĩ. Khi búi trĩ đã sa xuống thì đẩy lên cực kỳ khó, có đẩy được cũng bị sa tiếp. Búi trĩ ngoại nếu ở cấp độ 4 cũng sa rất nặng nề.

Quan sát bề mặt búi trĩ thấy có màu sắc rất đậm, thường là tím. Thậm chí có thể chuyển màu xám, sờ vào thô ráp và bị cứng lại. Búi trĩ thì khô lại nhưng máu chảy khi đại tiện cực kỳ nhiều. Nếu quan sát sẽ thấy máu nhỏ giọt chảy khi đại tiện, thậm chí còn chảy thành tia như cắt tiết gà.

Vì người bệnh trĩ cấp độ 4 có ảnh hưởng nặng nề nên cơ thể cực kỳ dễ bị thiếu máu. Thiếu máu sẽ dẫn tới những ảnh hưởng như bị mệt mỏi, giảm trí nhỡ, giảm huyết áp, dễ bị sốc… Về lâu dài cực kỳ không tốt cho sức khỏe và gián tiếp gây tổn hại các cơ quan khác.

Nguyên nhân của bệnh trĩ

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ có rất nhiều,  nhưng chủ yếu vẫn xuất phát từ thói quen sinh hoạt hàng ngày. Trong đó nguyên nhân bệnh trĩ gặp nhiều là ở người bị táo bón thường xuyên.

Táo bón

Người bị táo bón sẽ gặp tình trạng phân khó thải. Khi phân đi qua thành hậu môn thì các búi cơ phải làm nhiệm vụ để giãn ra đẩy phân ra. Tuy nhiên do táo bón nên phân khô cứng, thành hậu môn bị cọ sát nhiều sẽ gây tổn thương. Tổn thương lại kết hợp với vùng hậu môn nhiều vi khuẩn nên hình thành búi trĩ.

Ăn uống quá nhiều đồ cay nóng

Người mắc bệnh trĩ có thể do nguyên nhân là ăn uống quá nhiều đồ cay nóng khó tiêu hóa. Những đồ cay nóng, đồ ăn nhanh thiếu chất xơ, thiếu nước dễ gây táo bón. Đây cũng là nguyên nhân mà tình trạng táo bón trở nên nặng nề hơn và đẩy nhanh bệnh trĩ.

Thói quen đi vệ sinh

Nhiều người đi đại tiện mà rặn mạnh rất dễ gây ra bệnh trĩ. Ngoài ra, những người thường sử dụng điện thoại, sách báo đọc trong lúc đi vệ sinh cũng dễ bị trĩ. Càng làm việc riêng nhiều thì càng ngồi lâu khi đi vệ sinh. Ngồi lâu sẽ khiến cơ hậu môn bị kéo xuống và dần dần hình thành trĩ.

Vệ sinh hậu môn kém

Hậu môn – trực tràng là vị trí nhạy cảm chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vật và nhiều chất độc. Nếu không vệ sinh hậu môn sạch sẽ thì người bệnh dễ bị các yếu tố này tấn công. Dần dần thì thành hậu môn sẽ bị viêm nhiễm tổn thương và gây nên vấn đề nặng nề tới sức khỏe.

Ít vận động

Vận động là phương pháp duy nhất để đảm bảo cơ thể dẻo dai khỏe mạnh. Do đó những người ít vận động có nguy cơ bị bệnh trĩ cao. Vận động nhiều cơ hậu môn cũng bớt phải chịu áp lực mà khỏe hơn, co giãn tốt hơn. Người ít vận động và ngồi nhiều như dân văn phòng có nguy cơ trĩ cao.

Làm các công việc quá nặng tốn sức

Nhiều người phải làm việc như khuân vác, dồn lực lớn xuống vùng chậu. Khi đó thì nguy cơ bị trĩ cao hơn do hậu môn – trực tràng bị đè ép quá nhiều. Càng làm việc nặng thì nguy cơ trĩ càng cao.

Tuổi tác và bẩm sinh

Có một số người bẩm sinh thì thành tĩnh mạch đã mỏng hơn so với người khác. Khi thành tĩnh mạch phải chịu áp lực lớn sẽ gây ra ảnh hưởng nặng nề. Nguy cơ bị bệnh trĩ cao hơn so với người khác.

Yếu tố tuổi tác cũng là vấn đề ảnh hưởng tới thành tĩnh mạch. Càng cao tuổi thì mức độ xơ cứng thành mạch càng tăng nên nguy cơ bị bệnh trĩ cũng cao hơn.

Ngoài ra, đối tượng phụ nữ mang thai sinh con do phải rạch tầng sinh môn, trong thai kỳ cơ thể nặng nề nên nguy cơ bị bệnh trĩ rất cao. Rất nhiều chị em đã bị bệnh trĩ ngay trong thai kỳ gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình dưỡng thai.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ được chia ra làm 4 cấp độ với hai mức nặng nhẹ khác nhau nên cũng có nhiều phương pháp tương ứng. Bệnh trĩ cấp độ 1 và 2 là giai đoạn bệnh nhẹ nên có thể được chữa bằng thuốc. Thuốc chữa bệnh trĩ chủ yếu được sử dụng để tác động thẳng vào hậu môn. Do vậy chủ yếu là các phương pháp như đặt thuốc, tiêm thuốc hoặc bôi. Thường người bệnh phải được hướng dẫn sử dụng kỹ lưỡng.

Thuốc chữa bệnh trĩ phải dùng lâu dài và không có tác dụng mạnh. Do đó mà người bệnh thường ít chọn phương pháp này vì lâu và hiệu quả không cao. Đa phần bệnh nhân sẽ có tỉ lệ tái phát trĩ rất cao. Vì thế hiện nay nhiều người bệnh chữa trĩ ưu tiên các phương pháp ngoại khoa hơn.

Có rất nhiều phương pháp ngoại khoa để loại bỏ búi trĩ. Hiện nay người bệnh có thể áp dụng các kỹ thuật loại bỏ trĩ nội soi hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên những phương pháp này không hiệu quả và thường gây đau đớn. Phương pháp điều trị bệnh trĩ tốt nhất là áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT hoặc PPH.

Điều trị bệnh trĩ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT sử dụng công nghệ từ Mỹ tiến hành loại bỏ búi trĩ nhanh chóng. Phương pháp này sử dụng sóng cao tần sản sinh nhiệt cao. Kết hợp với máy theo dõi thông tin tân tiến với màn hình hiển thị tiến độ điều trị nên rất chính xác.

Bác sĩ điều trị có thể tác động chính xác vào vị trí của búi trĩ nhờ vào sự hỗ trợ của máy móc kỹ thuật. Sau khi tới được đúng vị trí búi trĩ thì máy trị liệu sẽ tác động xử lý búi trĩ cực nhanh từ 5 – 10 giây. Đồng thời sau điều trị không gây tạo vảy, lượng máu mất ít, vết thương khép ngay. Nhờ vậy mà kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT có độ an toàn cao, không biến chứng hay tác phát.

So với các phương pháp điều trị truyền thống thì kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT có ưu thế hơn hẳn. Hơn nữa bất kể là bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp đều điều trị được.

Chữa bệnh trĩ bằng xâm lấn tối thiểu PPH

Kỹ thuật PPH còn có tên gọi khác là kỹ thuật thắt vùng niêm mạc búi trĩ. Đây là phương pháp với độ an toàn rất cao chỉ tác động đến các lớp niêm mạc trực tràng. Ưu điểm của kỹ thuật PPH là không tổn hại gì tới lớp đệm hậu môn nên đảm bảo chức năng hậu môn. Cách này tránh được trường hợp nhiều phương pháp gây tổn hại và làm mất chức năng hậu môn.

Hơn nữa, phương pháp PPH tiến hành đưa búi trĩ sa ra trở về vị trí ban đầu. Nhờ vậy nên hậu môn được phục hồi nhanh, vết thương nhỏ, mất ít máu. Đồng thời phương pháp PPH thích hợp điều trị được cho nhiều đối tượng. Kể cả với người tuổi tác cao sợ đau đớn.

Nếu người bệnh muốn chữa khỏi trĩ hoàn toàn chỉ sau một lần điều trị thì nên tới phòng khám đa khoa Bắc Ninh . Nơi đây tiến hành thăm khám điều trị bệnh trĩ rất toàn diện, an toàn. Không chỉ dùng thuốc mà phòng khám ứng dụng nhiều kỹ thuật chữa bệnh trĩ. Trong đó có cả các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT và PPH. Do đó phòng khám đảm bảo điều trị khỏi bệnh trĩ hoàn toàn.

Cách phòng tránh bệnh trĩ

Nếu sau điều trị bệnh trĩ tại phòng khám đa khoa Bắc Ninh thì chắc chắn sẽ được bác sĩ tư vấn. Dù đã khỏi trĩ nhưng bác sĩ vẫn hướng dẫn bệnh nhân một số cách phòng tránh trĩ cho bản thân và người xung quanh:

  • Chú ý chế độ dinh dưỡng cân bằng các chất. Trong đó nên tăng cường chất xơ để đảm bảo hệ tiêu hóa tốt, hậu môn – trực tràng được hỗ trợ tối đa và không bị táo bón.
  • Bệnh nhân tăng cường vận động để tăng sự dẻo dai của các cơ bắp tại hậu môn và toàn cơ thể. Có thể tập bằng các bài tăng sức bền như chạy, bơi lội, yoga… Phải đợi khỏi bệnh trĩ hoàn toàn mới tập thể dục chứ không được tập ngay.
  • Khi đi vệ sinh chú ý giữ sạch sẽ, không ngồi quá lâu hoặc làm việc riêng như dùng điện thoại, đọc báo…
  • Nếu có bệnh hậu môn – trực tràng thì nên đi chữa sớm, chữa kịp thời…

Trên đây là những thông tin về bệnh trĩ là gì và một số điều người bệnh nên biết. Nếu có nhu cầu điều trị bệnh trĩ thì nên tới phòng khám đa khoa Bắc Ninh để điều trị bệnh khỏi hoàn toàn chỉ một lần tiến hành thủ thuật. Hoặc nếu có điều gì lo lắng người bệnh liên hệ tới tuvansuckkhoe24h qua mục Hỏi – đáp bằng cách để lại số điện thoại. Cũng có thể gọi thẳng tới hotline sẽ được tư vấn kỹ lưỡng. Bệnh trĩ có ảnh hưởng rất lớn và dễ gây tổn hại hậu môn – trực tràng nặng nề cần chữa sớm và kịp thời.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bệnh, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.776.663 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám tại Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh, để được tư vấn kịp thời

Click tư vấn
Người tham vấn : CEO
Ngày viết : 28/06/2019
Tên gọi khác:
Thuộc khoa bệnh:
Phát sinh nhiều đối tượng:
Nguyên nhân thường gặp:
Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé!
Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh


Nhập số điện thoại để được tư vấn
× KM