Thời gian làm việc: 7h30 - 22h30 mỗi ngày

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Lượt xem: 33000
Lượt like: 10023
Chia sẻ: 201
BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Ngoại khoa - Phòng Khám Đa Khoa - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (888 lượt đánh giá)
Bệnh trĩ nội là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị

Bệnh trĩ nội là gì? Cách chữa trị bệnh trĩ nội? Bệnh có ảnh hưởng như thế nào và làm sao để phát hiện bệnh sớm, chữa kịp thời? Đây là những thông tin mà rất nhiều người bệnh quan tâm tìm hiểu. Bệnh trĩ có ảnh hưởng cực kỳ lớn tới sức khỏe của người bệnh. Hơn nữa càng chữa muộn thì nguy cơ biến chứng càng lớn và nặng nề.

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là một dạng bệnh trĩ (bao gồm cả trĩ ngoạitrĩ hỗn hợp). Trĩ được phân dạng bệnh theo vị trí mọc búi trĩ. Cụ thể người mắc bệnh trĩ nội có búi trĩ nằm ở vị trí bên trong ống hậu môn, phía trên đường lược. Trĩ nội là bệnh lý có ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của người bệnh.

Bệnh trĩ nội xảy ra khi trong hậu môn – trực tràng có các tĩnh mạch bị giãn rộng. Các tĩnh mạch này sẽ bị rối vào nhau, gây tụ máu và phình ra. Dần dần hình thành các búi trĩ có kích thước to dần và sa xuống. Búi trĩ này mọc trong ống hậu môn sẽ gây chèn ép lên thành hậu môn và ảnh hưởng tới quá trình thải phân.

Người bị bệnh trĩ nội có thể không nhận biết bệnh khi ở giai đoạn đầu. Nguyên nhân là búi trĩ ở bên trong cơ thể và không lộ ra bên ngoài. Vì thế mà người bệnh không phát hiện ra được cho tới khi trĩ sa xuống. Chính vì thế mà bệnh trĩ nội rất khó phát hiện và có ảnh hưởng nặng nề.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội

Để phát hiện bệnh trĩ nội thì người bệnh có thể dựa vào các biểu hiện bệnh cụ thể theo từng giai đoạn. Bệnh trĩ nội phát bệnh qua 4 cấp độ khác nhau từ nhẹ tới nặng. Người bệnh ở từng cấp độ sẽ có triệu chứng khác nhau.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 1

Bệnh trĩ nội cấp độ 1 là giai đoạn bệnh nhẹ nhất với biểu hiện bệnh lý rất khó phát hiện. Cụ thể búi trĩ nội xuất hiện bên trong hậu môn – trực tràng nhưng khá nhỏ. Người mắc bệnh trĩ nội giai đoạn 1 mà không tiến hành thăm khám thì rất khó phát hiện ra được.

Ngoài triệu chứng mọc búi trĩ thì người bệnh xuất hiện tình trạng đại tiện ra máu. Do lượng máu rất ít nên chủ yếu chỉ dính chút ít lên phân hoặc giấy lau. Ngoài ra người bệnh ít khi thấy triệu chứng gì khác. Nếu soi hậu môn sẽ thấy búi trĩ có màu đỏ tươi, mềm và khá nhỏ.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 2

Bệnh trĩ nội cấp độ 2 là giai đoạn nặng hơn ban đầu những vẫn thuộc dạng nhẹ. Lúc này búi trĩ đã sa xuống khi đại tiện nhưng tự co lên được. Do vậy cũng có nhiều trường hợp người bệnh có cảm giác lạ. Tuy nhiên nhưng sau đó thì lại không phát hiện có dị vật gì.

Bệnh trĩ nội cấp độ 2 cũng vẫn gây chảy máu khi đại tiện. Tuy lượng máu có tăng nhưng chưa chắc người bệnh đã phát hiện được. Kèm theo đó còn có hiện tượng hậu môn chảy dịch nhầy gây ngứa ngáy. Đôi khi đi đại tiện sẽ thấy đau đớn.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 3

Đây là giai đoạn bệnh trĩ nội đã nặng, búi trĩ sa hẳn ra ngoài. Người bệnh thấy rõ dị vật sau khi đại tiện. Phải dùng tay mới đây búi trĩ ngược lại được. Lúc này búi trĩ vẫn có thể có màu sắc đỏ hồng hoặc sẫm màu hơn. Người bệnh đi đại tiện ra máu rất nhiều, máu chảy thành giọt nên nhìn thấy rõ.

Khi bị đại tiện ra máu nhiều thì đương nhiên sẽ kèm theo cảm giác đau đớn khó chịu. Đa số người bị trĩ nội cấp độ 3 là đã bị chảy dịch vùng kín nghiêm trọng. Vì kéo dài đã lâu nên có thể gặp dấu hiệu bị thiếu máu. Da dẻ vì thế mà trở nên xanh xao, cơ thể mệt mỏi.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 4

Vì đây là giai đoạn cuối của bệnh trĩ nội nên biểu hiện rất nghiêm trọng. Búi trĩ đã sa nặng nề nhưng không thể nào đẩy lại được nữa. Có đẩy búi trĩ vào lại trong hậu môn cũng sẽ sa tiếp rất dễ dàng. Kể cả khi người bệnh ngồi lâu hay hắt xì cũng gây sa trĩ.

Bệnh trĩ nội cấp độ 4 gây chảy máu khi đại tiện một cách nghiêm trọng. Máu có thể chảy thành tia như cắt tiết gà vậy. Người bệnh sẽ bị thiếu máu nghiêm trọng với biểu hiện rất rõ. Quan trọng nhất là người bệnh quan sát sẽ thấy búi trĩ khô, cứng hơn, màu sẫm và có thể có nhiều vết xước. Lúc này phải xử lý bệnh một cách nhanh chóng nhất để tránh nguy cơ ảnh hưởng nặng nề.

Tùy theo bệnh trĩ ở giai đoạn nào mà sẽ có phương pháp điều trị phù hợp tương ứng. Nếu nhẹ có thể chữa bằng phương pháp nội khoa. Nặng thì phải xử lý bằng các kỹ thuật ngoại khoa.

Nguyên nhân bệnh trĩ nội

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới bệnh trĩ nội. Chủ yếu là xuất phát từ chính thói quen và cuộc sống của người bệnh. Những nguyên nhân bệnh trĩ nội phổ biến như sau:

Người bệnh thường xuyên bị táo bón

Táo bón chính là tác nhân trực tiếp dẫn đến các bệnh hậu môn – trực tràng. Không kể trĩ nội mà còn nhiều bệnh khác nữa. Táo bón khiến cho thành hậu môn – trực tràng chịu áp lực nặng nề. Vì thế mà dần dần hình thành búi trĩ theo nhiều con đường khác nhau.

Chế độ ăn thiếu chất xơ

Chất xơ có tác động trực tiếp đến việc thải phân của hậu môn – trực tràng. Vì thế nếu ăn thiếu chất xơ quá nhiều thì nguy cơ táo bón cao. Từ đó trực tiếp dẫn đến bệnh trĩ nội.

Thiếu vận động

Nếu có một chế độ vận động hợp lý thì người bệnh sẽ được giải phóng áp lực tới vùng cơ hậu môn – trực tràng. Nhất là nếu người bệnh thực hiện các bài tập chạy bền tăng sự dẻo dai. Nếu thiếu vận động thì áp lực sẽ dồn xuống vùng hông và ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe. Trường hợp này thường gặp ở những người có thói quen ngồi lâu.

Vận động quá mức

Những người vận động quá mức, thường xuyên làm những bệnh dồn áp lực xuống vùng hông cũng dễ bị bệnh trĩ. Thường gặp ở người phải làm công việc như bưng bê, khuân vác, phu hồ…

Những người cơ địa thành hậu môn yếu và do tuổi tác

Tuổi càng cao thì thành tĩnh mạch càng trở nên bớt đàn hồi, co giãn kém hơn. Do đó bệnh trĩ dễ gặp ở người lớn tuổi. Một số người trẻ tuổi thì có thể do cơ địa thành hậu môn yếu ớt. Vì thế mà nguy cơ bị bệnh trĩ cao hơn người khác. Những người này phải phòng tránh bệnh trĩ rất cẩn thận.

Phụ nữ mang thai

Những chị em mang thai do tử cung dồn áp lực xuống hậu môn nên thường bị trĩ. Tuy nhiên sau khi đẻ thì bệnh đỡ hẳn, trong thời gian bệnh thì không thích hợp chữa bệnh. Thai phụ bị trĩ nội cực kỳ phổ biến.

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác dẫn tới bệnh trĩ. Đa số chủ yếu là do nguyên nhân về cách sống và sinh hoạt. Do vậy để phòng tránh bệnh trĩ nội thì người bệnh vẫn nên sống thật khoa học.

Tác hại của bệnh trĩ nội

Trĩ nội có ảnh hưởng nặng nề đến chức năng của hậu môn – trực tràng. Cụ thể, khi búi trĩ hình thành sẽ chèn ép lên ống hậu môn. Từ đó việc đào thải phân tiến hành thiếu hiệu quả. Người bệnh dễ gặp nguy cơ táo bón hơn. Trĩ nội có thể dẫn tới việc viêm nhiễm tại hậu môn – trực tràng.

Vì hậu môn – trực tràng là nơi trữ phân nên có nhiều vi khuẩn, chất độc tồn tại. Nếu những tác nhân này tấn công sẽ gây ra viêm nhiễm tại hậu môn. Từ đó hình thành những bệnh lý như áp xe hậu môn, rò hậu môn, nứt hậu môn, sa trực tràng… Viêm nhiễm dễ làm kích phát ung thư hơn. Nhất là với những người bị polyp mà kèm thêm viêm nhiễm thì nguy cơ ung thư càng tăng cao.

Hậu môn – trực tràng còn có vị trí rất gần vùng kín. Khi người bệnh không tiến hành chăm sóc sức khỏe chu đáo thì nguy cơ lây lan bệnh sang vùng kín rất cao. Đặc biệt đối với nữ giới thì nguy cơ càng cao hơn nữa. Vi khuẩn từ hậu môn – trực tràng rất dễ lan sang vùng kín.

Chẩn đoán bệnh trĩ nội

Số người bị trĩ nội rất cao, thống kê cho thấy cứ 10 người thì 9 người bị trĩ nội ở nhiều mức độ khác nhau. Để chẩn đoán bệnh trĩ nội thì người mắc phải đi thăm khám bệnh. Việc thăm khám trĩ nội không khó khăn và rất riêng tư nên người bệnh hoàn toàn yên tâm.

Bác sĩ có thể khám trực tiếp bằng cách để bệnh nhân nằm đúng tư thế và khám. Hoặc nếu có đủ cơ sở vật chất thì người bệnh có thể được khám qua camera. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân ngồi vào ghế chuyên dụng để khám. Trong quá trình khám trĩ nội chắc chắn bệnh nhân sẽ được hướng dẫn để rặn nhẹ giúp phát hiện búi trĩ.

Nếu phát hiện búi trĩ thì người bệnh sẽ được chẩn đoán cấp độ bệnh. Dựa vào kết quả khám lâm sàng và biểu hiện sa trĩ thì bác sĩ sẽ nắm được tình trạng bệnh. Những trường hợp người bệnh bị trĩ nặng thì có thể bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ hơn. Bệnh trĩ ở cấp độ nặng thì chữa khó hơn, không dùng thuốc mà khỏi bệnh được.

Bác sĩ cũng sẽ phải chẩn đoán phân biệt trĩ với polyp hậu môn. Nếu gia đình có tiền sử polyp thì nên khám cẩn thận hơn và báo với bác sĩ. Khám trĩ thì nên chủ động hợp tác với bác sĩ sẽ cho thấy hiệu quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Điều trị bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh khác nhau. Nếu ở cấp độ 1 có thể dùng thuốc, thuốc đặt, thuốc tiêm, thuốc bôi… tùy theo bác sĩ kê đơn. Dùng thuốc chữa bệnh trĩ nội phải được hướng dẫn cẩn thận để tránh sai kỹ thuật.

Những trường hợp trĩ nội nặng hơn thì dùng thuốc vẫn có hiệu quả. Tuy nhiên trĩ có thể quay lại làm phiền người bệnh. Càng nặng thì trĩ càng có nguy cơ tái phát cao. Chính vì thế khi ở trĩ nội cấp độ 3 bác sĩ thường khuyên chị em phụ nữ nên áp dụng phương pháp ngoại khoa.

Hiện nay chữa bệnh trĩ cho hiệu quả tốt nhất là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT. Có rất nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ nhưng đây là những cách chữa an toàn, ít đau đớn. Có rất nhiều phòng khám áp dụng điều trị trĩ bằng phương pháp HCPT bởi ưu điểm mà nó mang lại.

Ưu điểm của kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

  • Kỹ thuật HCPT chỉ tác động tới búi trĩ, không tổn thương xung quanh. Có thể loại bỏ chính xác các tổ chức búi trĩ một cách nhanh chóng và triệt để.
  • Kỹ thuật HCPT không gây ra vết thương lớn, ít mất máu. Người bệnh hoàn toàn không phải chịu đau đớn. Nhờ vậy mà rất phù hợp với những trường hợp người lớn tuổi hay chị em sợ đau
  • Kỹ thuật HCPT xử lý búi trĩ nhanh chóng, sau thủ thuật người bệnh được về nhà nghỉ ngơi. Như vậy không phải lo lắng cư trú tại cơ sở y tế gây ra mệt mỏi khó chịu và tốn kém.
  • Quan trọng nhất là kỹ thuật HCPT xử lý bệnh khỏi nhanh chóng, không biến chứng, không tái phát nữa. Có những cơ sở y tế có máy móc theo dõi nên loại bỏ búi trĩ cực nhanh. Người bệnh hoàn toàn yên tâm về sự an toàn trong thủ thuật.

Với những ưu điểm này có rất nhiều cơ sở y tế ứng dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT trong điều trị bệnh. Người mắc bệnh trĩ nội có thể tìm thấy ở nhiều nơi. Hãy chọn những nơi uy tín và có đầy đủ máy móc thiết bị thực hiện. Hiện nay nơi ứng dụng HCPT với giá thành vừa phải, chất lượng tốt có phòng khám đa khoa Bắc Ninh.

Đây là cơ sở y tế chuyên khoa bệnh trĩ nội. Có rất nhiều người đã tới nơi đây thăm khám và điều trị bệnh hiệu quả. Vì thế nếu có nhu cầu thì nên tới đây khám bệnh. Nếu cần tư vấn thêm các vấn đề về bệnh trĩ nội, người bệnh có thể liên hệ qua khung chat tư vấn bên dưới đây để được tư vấn bệnh trĩ miễn phí.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bệnh, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.776.663 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám tại Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh, để được tư vấn kịp thời

Click tư vấn
Người tham vấn : CEO
Ngày viết : 02/12/2020
Tên gọi khác:
Thuộc khoa bệnh:
Phát sinh nhiều đối tượng:
Nguyên nhân thường gặp:
Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé!
Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh


Nhập số điện thoại để được tư vấn
× KM