Thời gian làm việc: 7h30 - 22h30 mỗi ngày

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Lượt xem: 19036
Lượt like: 10023
Chia sẻ: 201
Bác sĩ Chuyên Khoa

Bác sĩ Chuyên Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Ngoại khoa - Phòng Khám Đa Khoa - Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (789 lượt đánh giá)
Tổng hợp 16 biện pháp phòng tránh thai hiệu quả hiện nay

Hiện nay, nhiều người do chưa có kế hoạch sinh con hay đang thực hiện kế hoạch hóa gia đình đã tiến hành sử dụng các biện pháp phòng tránh thai. Lựa chọn biện pháp nào an toàn, hiệu quả đang là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số cách tránh thai hiện đại phổ biến mà mọi người có thể áp dụng.

Tránh thai là gì?

Tránh thai hay ngừa thai là việc dùng các dụng cụ, thuốc, hàng động để ngăn quá trình thụ thai. Chị em và các cặp vợ chồng thường sử dụng các biện pháp tránh thai khi:

  • Chưa có kế hoạch sinh con.
  • Khi đã có con nhưng muốn kế hoạch hóa gia đình, không sinh nhiều con.

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp giúp phòng tránh thai và hầu hết đều có hiệu quả. Tuy nhiên trước khi lựa chọn biện pháp tránh thai thì chị em cần cân nhắc những điều sau:

  • Thời điểm mong muốn có con trong tương lai.
  • Tình trạng sức khỏe sinh sản của bản thân, của chồng.
  • Tần suất quan hệ tình dục.
  • Thoải mái với biện pháp tránh thai đã sử dụng.

Tổng hợp 16 biện pháp tránh thai hiệu quả hiện nay

Với sự phát triển của y học hiện đại đã mang đến nhiều phương pháp tránh thai hiệu quả. Nếu chị em phụ nữ và các cặp vợ chồng có nhu cầu tránh thai thì có thể tham khảo, áp dụng các biện pháp sau.

1. Dùng bao cao su

Bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Việc đeo bao cao su khi quan hệ không chỉ ngăn chặn việc mang thai mà còn giúp phòng ngừa bệnh một số bệnh xã hội, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Hiện nay, bao cao su không chỉ được thiết kế dành cho nam mà còn được dùng cho cả nữ rất tiện lợi. Bao cao su nam đeo vào dương vật, bao cao su nữ đeo vào trong âm đạo.

Sử dụng bao cao su để tránh thai vừa đơn giản lại vừa thông dụng, có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Biện pháp này phù hợp với mọi đối tượng, không có tác dụng phụ.

2. Dùng thuốc tránh thai

Chị em phụ nữ cũng ưa chuộng dùng thuốc tránh thai để ngăn ngừa việc thụ thai bởi tính tiện dụng và hiệu quả mà nó mang lại. Hai loại thuốc đang được sử dụng là thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tác dụng chính của các loại thuốc tránh thai là ngăn ngừa trứng và tinh trùng thụ tinh. Chị em có thể sử dụng thuốc tránh hằng ngày vỉ 21 viên hoặc 28 viên. Nếu sử dụng đúng cách, đầy đủ thì tỷ lệ có thai rất thấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có loại 24h, 72h, 120h sau quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn. Tuy nhiên chị em nên hạn chế sử dụng loại thuốc này để tránh tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, thay đổi tâm trạng, tức ngực,…

3. Đặt vòng tránh thai

Trường hợp chị em đã sinh đủ con, muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình thì có thể lựa chọn đặt vòng tránh thai. Biện pháp này được thực hiện đơn giản, không tốn nhiều chi phí và có thể đạt hiệu quả đến 98%. Sau khi tháo vòng chị em có thể mang thai bình thường.

Vòng tránh thai được đặt vào bên trong tử cung để ngăn chặn trứng làm tổ trong niêm mạc tử cung và gây khó khăn cho quá trình thụ tinh. Hiện nay có 2 loại vòng tránh thai là:

  • Vòng tránh thai nhựa: Giải phóng ra progesterone để ngăn rụng trứng, làm dày tử cung để quá trình di chuyển của chứng gặp nhiều khó khăn.
  • Vòng tránh thai đồng sẽ giải phóng đồng để phòng tránh thai.

Sử dụng vòng tránh thai chị em có thể ngừa thai từ 5 – 10 năm tùy loại vòng. Quá trình thực hiện không đau đớn, không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục.

4. Cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là biện pháp tránh thai mới đang được nhiều chị em lựa chọn. Trong que cấy có chứa nội tiết nên trong thời gian sử dụng phụ nữ không cần sử dụng thêm các phương pháp tránh thai khác.

Bác sĩ sẽ cấy que dưới da tay không thuận của chị em. Biện pháp này có hiệu quả nhanh chóng sau 24h và có tác dụng khoảng 3 năm.

Tuy nhiên cấy que tránh thai không ngăn được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Chị em mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, các bệnh về nội tiết thì không nên áp dụng biện pháp này.

5. Sử dụng miếng dán

Miếng dán có thiết kế giống con tem, được coi là loại thuốc tránh thai tiên tianas. Chị em sẽ dán lên vùng da khô như bụng, bắp tay để giúp tiết hormone qua da.

Khi dán miếng dán tránh thai thì mỗi miếng dán sử dụng trong vòng 1 tuần, dán 3 tuần và nghỉ một tuần. Thời gian sử dụng biện pháp này chị em vẫn có kinh nguyệt nên có thể an tâm.

6.Triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh, ống dẫn trứng

Khi gia đình bạn xác định không sinh thêm con nữa thì có thể phòng tránh thai bằng cách triệt sản. Triệt sản ở nam giới là thắt ống dẫn tinh, nữ giới là thắt hoặc cắt ống dẫn trứng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì triệt sản ở nam hiệu quả, đơn giản hơn ở nữ. Biện pháp này không làm ảnh hưởng đến hoạt động tình dục và có hiệu quả hơn 99% trong việc ngừa thai.

Thắt ống dẫn tinh ở nam là việc sử dụng thủ thuật để cắt bỏ, tạo vạch ngăn ở ống dẫn tinh để tránh tinh trùng phóng ra ngoài. Thắt ống dẫn trứng là sử dụng thủ thuật để cắt, chặn ống dẫn trứng bằng tia laser và được thực hiện ít nhất 3 tháng sau sinh.

7. Tính chu kỳ kinh nguyệt

Biện pháp tránh thai tính chu kỳ kinh nguyệt thường được áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều. Chu kỳ kéo dài từ 28 – 35 ngày thì chị em có thể tính thời điểm an toàn để thực hiện an toàn. Những ngày không an toàn thì khả năng có thai cao hơn. Biện pháp tránh thai này có xác suất và không nên áp dụng khi bị rong kinh.

8. Tiêm thuốc tránh thai

Chị em tránh thai không chỉ uống thuốc tránh thai mà còn có thể tiêm thuốc. Thuốc được tiêm là thuốc nội tiết với thành phần chính là progestin, được tiêm vào bắp có tác dụng tránh thai cao.

Sử dụng thuốc tiêm tránh thai đúng cách thì sẽ có hiệu quả đến 99% và tùy thuộc vào từng loại thuốc sẽ có tác dụng từ 8 – 13 tuần. Tiêm thuốc tránh thai an toàn khi cho con bú, không ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục, không bị ảnh hưởng khi uống các loại thuốc khác.

9. Xuất tinh ra bên ngoài

Để có thể mang thai thì khi quan hệ nam giới sẽ xuất tinh vào bên trong âm đạo. Thế nên để phòng tránh việc mang thai thì khi gần đạt đến cực khoái nam giới nên xuất tinh ra bên ngoài. Hành động này sẽ khiến tinh trùng không có cơ hội xâm nhập vào bên trong âm đạo, di chuyển để gặp trứng.

10. Dùng thuốc diệt tinh trùng

Hiện nay để tránh thai nhiều người cũng sử dụng thuốc diệt tinh trùng. Thuốc là những hóa chất được đưa vào âm đạo để diệt tinh trùng. Trên thị trường có nhiều thuốc diệt tinh trùng mà bạn có thể lựa chọn như thuốc ở dạng bọt, dạng gel, dạng viên đặt, dạng kem, dạng tấm màng mỏng.

11. Dùng mũ cổ tử cung

Đây là dụng cụ có hình nắp vòm, bằng nhựa hoặc bằng latex, vừa với hình dạng cở cổ tử cung. Mũ cổ tử cung thường được sử dụng chung với thuốc diệt tinh trùng để nâng cao hiệu quả. Khi thực hiện cần được bác sĩ chuyên phụ sản khoa tay nghề cao thăm khám, giám sát.

12. Sử dụng màng ngăn âm đạo

Màng ngăn âm đạo là dụng cụ nhỏ ở dạng vòm, được làm từ silicon, latex và được đặt ở trong âm đạo, che cổ tử cung. Nó có tác dụng ngăn tinh trùng từ âm đạo di chuyển vào tử cung để gặp trứng. Màng ngăn âm đạo cũng thường được sử dụng cùng thuốc diệt tinh trùng.

13. Dùng vòng âm đạo

Vòng âm đạo có thiết kế hình tròn, được làm từ nhựa dẻo, có chứa lượng nhỏ hormone estrogen, progestin. Những loại hormone này sẽ được giải phóng, thẩm thấu vào máu, ngăn rụng trứng. Đồng thời làm dày chất nhày ở cổ tử cung, tinh trùng sẽ không thể di chuyển được qua tử cung để gặp trứng thụ tinh.

Hiệu quả sử dụng vòng âm đạo lên đến 99% nhưng có tác dụng khoảng 3 tuần. Sau 3 tuần vòng được tháo bỏ và chị em có thể đặt vòng mới sau khi sạch kinh.

14. Cho con bú

Chị em sau sinh muốn phòng tránh thai thì nên cho con bú. Bởi khi trẻ bú thì cơ thể sản sinh ra hormone prolactin có vai trò ức chế rụng trứng và không có kinh. Cách này được áp dụng khi nữ giới chưa có kinh nguyệt trở lại, được dùng tạm thời trong 6 tháng đầu.

15. Quan hệ tình dục bên ngoài

Mọi hoạt động quan hệ không có quá trình đưa dương vật vào âm đạo đều được coi là quan hệ bên ngoài. Để phòng tránh thai thì có thể quan hệ bằng những hình thức như quan hệ bằng miệng, bằng hậu môn hay thủ dâm,…

16. Dùng bọt biển tránh thai

Bọt biển tránh thai được bán tại các quầy thuốc mà không cần kê đơn. Đây là dụng cụ có hình bán Donut, được làm bằng bọt mềm, bên ngoài được phủ thuốc diệt tinh trùng. Miếng bọt biển tránh thai được đặt sâu bên trong âm đạo, che phủ cổ tử cung, ngăn ngừa trứng và tinh trùng gặp nhau.

Đặt vòng tránh thai ở đâu an toàn?

Đặt vòng tránh thai đang là biện pháp ngừa thai an toàn và có thời gian ngừa thai lâu dài nhất hiện nay. Chị em có thể tránh thai từ 5 – 10 năm mà không có tác dụng phụ gì. Vậy đặt vòng tránh thai ở đâu an toàn?

Nếu bạn đang sống và làm việc ở Bắc Ninh thì có thể đến Phòng khám đa khoa Bắc Ninh để đặt vòng tránh thai hiệu quả. Phòng khám sở hữu nhiều thế mạnh về nhân sự, máy móc, dịch vụ chất lượng. Đảm bảo mang đến kết quả tốt và khiến chị em hài lòng.

Đội ngũ bác sĩ tay nghề cao

Bác sĩ chuyên phụ sản khoa tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm là người trực tiếp thực hiện đặt vòng tránh thai. Bác sĩ đã tiến hành nhiều ca đặt vòng và đều thành công, không xảy ra sai sót.

Trang bị vòng tránh thai đa dạng

Phòng khám đã đầu tư trang thiết bị, dụng cụ y tế hiện đại. Nơi đây có các loại vòng tránh thai chữ T, vòng tránh thai nội tiết,…với kích thước đa dạng phù hợp với kích thước tử cung. Tùy vào thời gian muốn ngừa thai mà chị em có thể lựa chọn được loại vòng phù hợp.

Chất lượng dịch vụ tốt

Thái độ phục vụ nhiệt tình, chu đáo, luôn hỗ trợ, tư vấn tận tình cho người bệnh.

Môi trường y tế sạch sẽ, được vô trùng thường xuyên tránh viêm nhiễm.

Thời gian hoạt động: Từ 8h – 20h tất cả các ngày, thuận tiện với chị em có công việc bận rộn.

Chi phí công khai

Chi phí đặt vòng tránh thai được công khai minh bạch, được bác sĩ thông báo chi tiết đến chị em. Chi phí phù hợp với mức thu nhập trung bình của người lao động.

Trên đây là những thông tin hữu ích có liên quan đến các biện pháp phòng tránh thai hiệu quả hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho mọi người. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ qua khung chat tư vấn bên dưới đây để được bác sĩ tư vấn chi tiết.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bệnh, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.776.663 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám tại Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh, để được tư vấn kịp thời

Click tư vấn
Người tham vấn : CEO
Ngày viết : 09/01/2021
Tên gọi khác:
Thuộc khoa bệnh:
Phát sinh nhiều đối tượng:
Nguyên nhân thường gặp:
Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé!
Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh


Nhập số điện thoại để được tư vấn
× KM