Thời gian làm việc: 7h30 - 22h30 mỗi ngày

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Lượt xem: 22038
Lượt like: 10023
Chia sẻ: 201
Bác sĩ Chuyên Khoa

Bác sĩ Chuyên Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Ngoại khoa - Phòng Khám Đa Khoa - Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (878 lượt đánh giá)
Các bệnh tuyến tiền liệt phổ biến hiện nay

Tuyến tiền liệt hay còn được gọi là nhiếp hộ tuyến, tiền liệt tuyến. Nó đóng vai trò sản xuất ra chất dịch để bảo vệ tinh trùng và giúp cho tinh trùng hoạt động thuận lợi để có thể thụ thai được dễ dàng hơn. Bởi vậy khi tuyến tiền liệt có vấn đề sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Để hiểu rõ hơn về những bệnh lý ở tuyến tiền liệt mời bạn theo dõi những thông tin trong bài viết sau.

Thông tin về tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt hay còn được gọi với những tên khác như nhiếp hộ tuyến, tiền liệt tuyến. Có vị trí nằm ở dưới đáy bàng quang và sau niệu đạo. Kích thước của tuyến tiền liệt thường chỉ nhỏ bằng hạt đậu ở những bé trai mới sinh. Ở những nam giới trưởng thành sẽ có kích thước rộng khoảng 4cm, cao khoảng 3cm và dày khoảng 2,5cm.

 

Theo các chuyên gia y tế, tuyến tiền liệt có vai trò là sản xuất ra chất dịch hòa lẫn với tinh trùng ngay khi nam giới xuất tinh. Thường thì chất dịch này sẽ chiếm khoảng 25 – 50% dung lượng của tinh dịch và có tác dụng như:

 • Giúp cho tinh trùng di chuyển được tốt hơn tạo điều kiện cho sự thụ thai dễ dàng hơn.
 • Giúp cho tinh trùng sống được lâu hơn và có khả năng giữ gene di truyền được tốt hơn.
 • Ngoài ra tuyến tiền liệt còn có các cơ trơn giúp đẩy tinh dịch ra ngoài trong quá trình nam giới xuất tinh.

Những bệnh lý thường gặp ở tuyến tiền liệt

Những bệnh lý ở tuyến tiền liệt thường phổ biến hơn ở những người đàn ông có tuổi, bước vào độ tuổi trung niên. Một số bệnh lý phổ biến thường xảy ra ở tuyến tiền liệt có thể kể đến như:

Bệnh viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt. Bệnh chủ yếu là do vi khuẩn gây nên và được chia ra làm hai dạng là viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt được chia làm hai loại là cấp tính và mãn tính. Ở mỗi giai đoạn triệu chứng của bệnh cũng có chút khác biệt.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính có những triệu chứng điển hình như:

 • Người bệnh đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau và có biểu hiện sốt.
 • Có thể bị đau liên đới ở bộ phận sinh dục, vùng đáy chậu, lưng hoặc vùng trên xương mu.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính sẽ có những triệu chứng điển hình như:

 • Có cảm giác đau, khó chịu ở vùng bụng dưới, vùng hội âm, tinh hoàn, vùng dưới thắt lưng. Các cơn đau thường theo từng đợt hoặc ngắt quãng.
 • Người bệnh cũng thường xuyên có cảm giác buồn tiểu, tiểu nhiều lần, nước tiểu có màu đục.
 • Tuy nhiên người bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường không bị sốt và ớn lạnh.

Những triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt khá giống với viêm bàng quang hoặc viêm niệu đạo. Do đó để được chẩn đoán chính xác bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra khi thấy mình có những triệu chứng này.

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến viêm tuyến tiền liệt nhưng chủ yếu là do vi khuẩn gây nên. Vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt có thể lây qua những con đường như:

 • Vi khuẩn chủ yếu gây bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính là E. coli được lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Chúng có thể lây lan ngược từ dưới lên, tấn công và gây viêm tuyến tiền liệt.
 • Một số loại vi khuẩn khác ít phổ biến hơn là chlamydia, lậu cầu khuẩn… Chúng cũng được lây chủ yếu qua đường tình dục.
 • Một nguyên nhân khác dẫn đến viêm tuyến tiền liệt chính là những người có các bệnh viêm nhiễm ở niệu đạo, bàng quang, mào tinh hoàn hoặc các vùng lân cận trực tràng… Khi không được điều trị sớm, vi khuẩn gây bệnh tấn công ngược lên trên tuyến tiền liệt và gây viêm.
 • Ăn quá nhiều đồ cay nóng, những người nghiện rượu bia…sẽ làm giãn mạch máu khiến tuyến tiền liệt bị sưng. Đây cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến viêm tuyến tiền liệt.

Tác hại của viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt nếu không được điều trị sớm và đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sinh hoạt, sức khỏe người bệnh.

 • Thường xuyên có cảm giác buồn tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu đau… gây mất giấc ngủ, ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc, làm suy giảm chất lượng cuộc sống.
 • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục, làm giảm ham muốn tình dục.
 • Làm suy giảm chất lượng tinh trùng, cản trở khả năng di chuyển của tinh trùng. Làm giảm khả năng sinh sản.
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm khác như xơ cổ bàng quang, áp xe tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn đường huyết… làm suy giảm sức khỏe người bệnh. Thậm chí gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm và đúng cách.

Tăng sinh tuyến tiền liệt

Đây là tình trạng tuyến tiền liệt có sự gia tăng kích thước một cách bất thường. Kích thước tuyến tiền liệt quá lớn, chèn ép lên các cơ quan khác trong cơ thể như niệu đạo, bàng quang…. Gây khó khăn cho tiểu tiện và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Triệu chứng của tăng sinh tuyến tiền liệt

Người bị tăng sinh tuyến tiền liệt thường có những triệu chứng điển hình như:

 • Luôn có cảm giác buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần nhất là về đêm.
 • Tiểu bị gián đoạn, tiểu không hết, bị tắc lại ở bàng quang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Tiểu đau, tiểu gấp do nước tiểu đọng lại lâu ngày trong bàng quang có nhiều cặn bã, có thể hình thành nên sỏi bàng quang.

Nguyên nhân dẫn đến tăng sinh tuyến tiền liệt

Tăng sinh tuyến tiền liệt thường xuất phát từ một số nguyên nhân chính như:

 • Nguyên nhân chính là do tuổi tác, tuổi càng cao thì nguy cơ tăng sinh tuyến tiền liệt càng lớn. Theo lý giải của một số bác sĩ chuyên khoa có thể những thay đổi về tuổi tác đã kéo theo sự thay đổi về hoóc môn sinh dục có thể làm cho tuyến tiền liệt phát triển 1 cách bất thường.
 • Sinh hoạt tình dục quá độ có thể dẫn đến xung huyết ở các cơ quan tăng sản. Tình trạng này kéo dài khiến cho tuyến tiền liệt bị phình to làm tăng kích thước tuyến tiền liệt.
 • Một số nguyên nhân khác ít phổ biến hơn như ngồi nhiều, ít vận động, lười uống nước hoặc lạm dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn…cũng là nguyên nhân dẫn đến tăng sinh tuyến tiền liệt.

Tác hại của tăng sinh tuyến tiền liệt

Tuy được đánh giá là lành tính nhưng tăng sinh tuyến tiền liệt cũng gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh.

 • Các triệu chứng của bệnh không chỉ gây khó chịu mà còn khiến cho người bệnh mệt mỏi. Không thể tập trung vào công việc, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
 • Làm suy giảm đời sống tình dục.
 • Làm suy giảm chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác như thoát vị bẹn, nhiễm trùng đường tiểu, thậm chí là ảnh hưởng đến chức năng của thận, khiến thận ứ nước. Không chỉ khiến sức khỏe suy giảm mà còn có thể gây nguy hại đến tính mạng người bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt. Đây là bệnh lý nguy hiểm thường xảy ra phổ biến hơn ở những nam giới từ 50 tuổi và đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt thường không có những triệu chứng điển hình nhất là ở thời kỳ đầu của bệnh. Tuy nhiên người bệnh có thể nghi ngờ và tiến hành kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt nếu thấy mình xuất hiện những triệu chứng như:

 • Thường xuyên đi tiểu, tiểu đêm nhiều, khó tiểu, tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu, tiểu đau…
 • Thường xuyên bị rối loạn khả năng cương cứng của dương vật hoặc bị đau khi xuất tinh.
 • Khi bệnh nặng hơn có thể xuất hiện các triệu chứng như đau xương cột sống, xương chậu, xương sườn, xương đùi…
 • Đại tiện, tiểu tiện không tự chủ.

Những triệu chứng trong giai đoạn đầu có thể gây nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan. Tốt nhất hãy thăm khám và tiến hành các xét nghiệm cần thiết để được chẩn đoán chính xác tình trạng của mình.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

Hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa một số yếu tố dưới đây làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân do uổi tác

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nam giới càng lớn tuổi nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt càng cao. Bệnh hiếm gặp ở những người dưới 45 tuổi nhưng đến 70 tuổi thì trong 7 người sẽ có 1 người mắc bệnh. Đến 85 tuổi con số này sẽ tăng lên, cứ 5 người thì sẽ có 1 người bị ung thư tuyến tiền liệt.

Do tiền sử gia đình hoặc do gen

Đây cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Bởi thống kê từ một số nghiên cứu cho thấy, nếu gia đình bạn từng có người bị bệnh thì nguy cơ bạn mắc bệnh sẽ cao hơn những người không có tiền sử như vậy.

Bên cạnh đó một số người có thể bị bệnh do thừa hưởng gen từ cha mẹ. Tuy rằng không phải là bệnh di truyền nhưng những thay đổi về gen có thể làm tăng nguy cơ truyền bệnh ung thư tuyến tiền liệt từ cha mẹ sang con cái.

Do chế độ ăn uống

Những người đàn ông có thói quen ăn nhiều thịt hoặc thực phẩm nhiều chất béo, mỡ động vật thì nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ cao hơn so với những người có chế độ ăn nhiều rau xanh.

Một số yếu tố khác như môi trường sống, thói quen sinh hoạt hay chủng tộc cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt.

Tác hại của ung thư tuyến tiền liệt

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt không chỉ gây đau đớn, làm suy giảm sức khỏe. Bệnh còn có thể di căn và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Ung thư tuyến tiền liệt được đánh giá là đứng thứ ba trong số các bệnh ung thư gây ra cái chết cho nam giới.

Như vậy có thể thấy đây là bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Nam giới không nên chủ quan trước những dấu hiệu của bệnh. Ngay khi nghi ngờ cần thăm khám sớm để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Trên đây là một số bệnh lý phổ biến thường xảy ra ở tuyến tiền liệt. Ngoài ra còn có một số bệnh lý khác có thể ít phổ biến hơn mà chúng tôi chưa đề cập như u nang tuyến tiền liệt, vôi hóa tuyến tiền liệt… Để hiểu rõ hơn về những bệnh lý này bạn có thể truy cập vào trang web tuvansuckhoe24h.vn để tìm hiểu thêm.

Có thể thấy những bệnh lý ở tuyến tiền liệt gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho cánh mày râu. Bởi vậy khi nhận thấy những triệu chứng của bệnh bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám, kiểm tra và chẩn đoán chính xác tình trạng của mình. Trường hợp tuyến tiền liệt có vấn đề cần tiến hành điều trị càng sớm càng tốt nhằm tránh những biến chứng xấu xảy ra.

Phòng khám đa khoa Bắc Ninh được đánh giá là một trong những cơ sở y tế uy tín nhất trong điều trị những bệnh lý về tuyến tiền liệt như: Viêm tuyến tiền liệt, u nang tuyến tiền liệt, tăng sinh tuyến tiền liệt, đau tuyến tiền liệt…. Với phương pháp điều trị can thiệp nội soi tuyến tiền liệt cùng công nghệ hiện đại, bác sĩ có kinh nghiệm, có chuyên môn giỏi… Giúp điều trị những bệnh lý về tuyến tiền liệt hiệu quả. Do đó nếu bạn đang có những vấn đề về tuyến tiền liệt có thể an tâm điều trị bệnh tại đây.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bệnh, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.776.663 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám tại Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh, để được tư vấn kịp thời

Click tư vấn
Người tham vấn : CEO
Ngày viết : 24/12/2020
Tên gọi khác:
Thuộc khoa bệnh:
Phát sinh nhiều đối tượng:
Nguyên nhân thường gặp:
Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé!
Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh


Nhập số điện thoại để được tư vấn
× KM