Thời gian làm việc: 7h30 - 22h30 mỗi ngày

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Lượt xem: 76765
Lượt like: 10023
Chia sẻ: 201
BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám Phòng Khám Đa Khoa - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (987 lượt đánh giá)
Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi?

Sùi mào gà là một bệnh xã hội phổ biến hiện nay, có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh cũng như đến cộng đồng xã hội. Tuy nhiên hiện nay y học phát triển, phương pháp đốt sùi mào gà có thể điều trị triệt để bệnh sùi mào gà. Nhưng đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi, đó là câu hỏi mà chúng tôi thấy rất nhiều trên trang tư vấn sức khỏe 24h.

Hỏi:

“Thưa bác sĩ, tôi tên H, năm nay 35 tuổi, bị sùi mào gà đã vài năm nay, đi khám nhiều nơi, điều trị nhiều chỗ nhưng chỉ khỏi được một thời gian ngắn rồi bệnh lại tái phát. Tôi có đọc trên mạng thấy hiện nay y học dùng biện pháp đốt sùi mào gà có thể điều trị triệt để bệnh sùi mào gà nhưng không nói thời gian khỏi là sau bao lâu điều trị. Vậy tôi đăng lên đây mong bác sĩ có thể giải đáp giúp tôi thắc mắc đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi với ạ”.

Trả lời:

Chúng tôi xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về đốt sùi mào gà sau bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên để biết rõ những yếu tố nào thì hãy cùng các chuyên gia sức khỏe tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một bệnh xã hội phổ biến hiện nay do chủng virus HPV gây ra, nguyên nhân chính là do quan hệ tình dục không an toàn. Dấu hiệu của bệnh này là xuất hiện mụn sùi ở bộ phận sinh dục hoặc ở hậu môn, chúng có thể mọc đơn lẻ thành những nhú gai hoặc thành chùm giống như bông súp lơ hay mào gà, bề mặt ẩm ướt, dễ xây xước và chảy mủ. Ngoài ra, bệnh này còn xảy ra ở miệng nếu quan hệ bằng miệng.

Bệnh này có mức độ lây truyền nhanh, ảnh hưởng đến cộng đồng. Hơn nữa nếu không điều trị kịp thời, bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

Đốt sùi mào gà là gì?

Đốt sùi mào gà là những biện pháp giúp triệt tiêu những nốt sùi mào gà bằng cách phá hủy các tổn thương do virus sùi mào gà HPV gây ra. Hiện tại thì có những hình thức đốt sùi như: đốt điện, đốt bằng hơi áp lạnh, đốt laser CO2, đốt bằng quang động lực ALA-PDT.

Đốt điện sùi mào gà

Đốt sùi mào gà bằng điện truyền thống, dùng 2 đầu điện cực tạo nên lượng nhiệt lớn nhưng tập trung vào đầu đốt nhỏ, sau đó cho tiếp xúc với mụn sùi để cắt đứt mụn sùi. Tuy nhiên phương pháp này ít cơ sở y tế sử dụng vì gây nhiều đau đớn, cần nhiều thời gian để hồi phục. Với những người có làn da nhạy cảm, các tổn thương có thể nghiêm trọng và dễ để lại sẹo. Hơn nữa, do quá trình điều trị khá phức tạp nên cần đến các bác sĩ tay nghề cao.

Đốt sùi mào gà bằng hơi áp lạnh

Đây là phương pháp dùng nito lỏng hoặc cacbondioxit làm đóng băng và phá hủy các tế bào da bị tổn thương do virus HPV gây ra. Ưu điểm của phương pháp đốt bằng hơi áp lạnh là mảng sùi nhìn có vẻ gọn gàng, ít đau nhưng nhược điểm là chi phí tốn kém, bác sĩ đòi hỏi có kinh nghiệm thực hiện, ít có cơ sở y tế thực hiện, và điều quan trọng nhất là mụn sùi vẫn tái phát.

Đốt sùi mào gà bằng phương pháp laser CO2

Đây là một công nghệ mới, sử dụng tia laser để xác định vị trí nốt sùi và phá hủy tận gốc, dùng nhiệt lượng để làm biến đổi gián tiếp bề mặt mụn sùi, tùy vào cường độ của nhiệt lượng ánh sáng laser mà làm hủy từng lớp mụn sùi. Phương pháp này có thể loại bỏ nhanh các u nhú xuất hiện đơn lẻ, chưa liên kết thành mảng lớn, phù hợp để phá hủy các nốt sùi mào gà ở những vị trí không dùng thuốc chấm được như sâu bên trong hậu môn, cổ tử cung. Tuy nhiên biện pháp này dễ gây bỏng do tia laser, thời gian giãn cách giữa 2 lần đốt cần cách xa để chờ vết cháy ở trên da hoặc niêm mạc lành lại rồi mới đốt tiếp.

Phương pháp quang động lực ALA-PDT điều trị triệt để sùi mào gà

Biện pháp này dựa trên sự tạo nên laser bán dẫn của máy phát, hệ thống truyền dẫn quang học tinh vi, tỷ lệ ghép nối cao, tổn thất truyền dẫn thấp. Có thể chẩn đoán bệnh sùi mào gà chính xác, mức độ tổn hại và tình trạng biến chứng của nốt sùi trên cơ quan sinh dục, xác định loại virus tiến hành diệt trừ chính xác đồng thời có hiệu quả loại trừ mầm bệnh đối với người bệnh được điều trị trực tiếp bằng lực động quang. Ngoài ra phương pháp này còn có thể điều chỉnh khả năng miễn dịch của cơ thể làm cho khuyết điểm của hệ thống miễn dịch và hệ thống tế bào miễn dịch trước khi nhiễm bệnh có thể hồi phục. Đồng thời ức chế khả năng hồi phục miễn dịch hai chiều của mầm bệnh , từ đó tránh tái phát và bảo đảm hiệu quả điều trị toàn diện và sâu rộng hơn.

Nguyên lý điều trị sùi mào gà của phương pháp này là áp dụng phương pháp cảm quang. Sau khi chiếu xạ nguồn quang động lực nhanh chóng kích hoạt phản ứng quang động, trong quá trình tổ chức đã sản sinh lượng lớn oxy mức đơn đồng thời phóng thích huỳnh quang, tác dụng tế bào độc tính của oxy mức đơn làm mô đích hoại tử hoặc chết rụng. Ngoài ra có thể ảnh hưởng chức năng tế bào, làm tổ chức chuyển bệnh rụng đi, hồi phục trạng thái và chức năng thông thường và không ảnh hưởng đến các tổ chức bình thường xung quanh.

Hiệu quả cao, không dễ tái phát; an toàn, ít gây đau đớn; không tổn thương các tổ chức khác, không để lại sẹo; thời gian điều trị và thời gian hồi phục nhanh là những ưu điểm vượt trội của phương pháp này.

Đốt sùi mào gà sau bao lâu thì khỏi?

Theo kinh nghiệm của những chuyên gia sức khỏe, đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào: giai đoạn của bệnh, tình trạng sức khỏe người bệnh, bác sĩ điều trị, phương pháp thực hiện, cơ sở y tế,…

Giai đoạn của bệnh

Khi bệnh ở giai đoạn đầu thì thường dễ điều trị hơn, lúc đó những mụn sùi mới chỉ mọc đơn lẻ nên việc điều trị nhanh chóng, đơn giản. Còn khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn thì việc điều trị mất nhiều thời gian hơn.

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân

Nếu một người có sức khỏe tốt, sức đề kháng cao thì thời gian điều trị rất nhanh, nhưng ngược lại, nếu một người có sức khỏe kém, sức đề kháng yếu, trong quá trình điều trị lại phát hiện ra bệnh nào khác nữa thì cần phải điều trị song song. Bởi vậy sẽ làm thời gian điều trị lâu hơn.

Bác sĩ điều trị

Những bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm thường điều trị bệnh trong thời gian rất nhanh. Nhưng bác sĩ tay nghề còn non yếu, mới ra trường thì cần thời gian quan sát mụn sùi lâu hơn do đó thời gian điều trị lâu hơn, dẫn đến thời gian khỏi bệnh dài hơn.

Phương pháp sử dụng

Ở phần trên, chúng tôi đã đưa ra những phương pháp đốt sùi mào gà hiện nay. Nhưng không phải phương pháp nào cũng cho thời gian khỏi bệnh nhanh, nếu sử dụng đốt điện hay đốt lạnh thì thời gian khỏi bệnh thường lâu hơn hai biện pháp còn lại là đốt laser CO2 và quang động lực ALA-PCT vì chúng gây ra nhiều tổn thương. Do vậy cần phải điều trị những tổn thương đó nữa nên thời gian khỏi bệnh sẽ lâu hơn.

Cơ sở y tế

Lựa chọn cơ sở y tế điều trị cũng ảnh hưởng đến thời gian khỏi bệnh sau khi đốt sùi mào gà. So sánh giữa cơ sở y tế đạt chuẩn, hệ thống trang thiết bị tiên tiến cùng với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm thì điều trị bệnh sẽ nhanh và đảm bảo an toàn, độ chính xác cao. Với cơ sở y tế chui lủi, bác sĩ không có kỹ năng chuyên môn hay kỹ năng còn non yếu thì có thể làm cho tình trạng sức khỏe bệnh nhân nặng thêm. Do đó thời gian khỏi bệnh cũng lâu hơn.

Nhìn chung, đốt sùi mào gà sau bao lâu thì khỏi không có thời gian cố định, chủ yếu do giai đoạn của bệnh nặng hay nhẹ, cơ sở điều trị có chất lượng hay không. Vì thế càng chữa trị sớm thì thời gian khỏi bệnh càng nhanh.

Lưu ý vệ sinh sau khi đốt sùi mào gà

Đốt sùi mào gà khiến cho vùng bị đốt tổn thương, do vậy việc vệ sinh đúng cách sau khi đốt sùi mào gà là vô cùng cần thiết.

  • Sử dụng dung dịch vệ sinh có độ pH trung bình hoặc nước muối ấm pha loãng hằng ngày.
  • Giữ vùng da điều trị luôn khô ráo, tránh để ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập gây viêm nhiễm, lở loét diện rộng hoặc khiến bệnh tái phát lại sẽ rất khó để điều trị.
  • Quần lót cần được diệt khuẩn trước khi mặc, thay mới thường xuyên, tránh tình trạng tích dịch.
  • Không tắm sông hay nơi công cộng khi vết thương chưa lành vì vi khuẩn, virus có thể dễ dàng xâm nhập gây bệnh trở lại hoặc có thể gây nhiễm trùng.

Bài viết trên đã giúp trả lời những thắc mắc của anh H và nhiều người chung câu hỏi về ” đốt sùi mào gà sau bao lâu thì khỏi “ dựa vào những kinh nghiệm chữa trị bệnh của bác sĩ ở phòng khám đa khoa Bắc Ninh. Tuy nhiên bài viết không thể có đủ những thông tin mà nhiều người bệnh cần, cho nên nếu có thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ với tuvansuckhoe24h qua khung chat tư vấn bên dưới đây để được tư vấn sùi mào gà miễn phí.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bệnh, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.776.663 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám tại Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh, để được tư vấn kịp thời

Click tư vấn
Người tham vấn : Đặng Lợi
Ngày viết : 10/07/2021
Tên gọi khác:
Thuộc khoa bệnh:
Phát sinh nhiều đối tượng:
Nguyên nhân thường gặp:
Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé!
Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh


Nhập số điện thoại để được tư vấn
× KM