Thời gian làm việc: 7h30 - 22h30 mỗi ngày

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Lượt xem: 24190
Lượt like: 10023
Chia sẻ: 201
Bác sĩ Chuyên Khoa

Bác sĩ Chuyên Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Ngoại khoa - Phòng Khám Đa Khoa - Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (359 lượt đánh giá)
Thai giáo là gì? Cách thực hiện thai giáo qua từng tháng tuổi

Thai giáo là một thuật ngữ còn khá xa lạ đối với chị em phụ nữ Việt Nam. Vì thế không ít trường hợp đã thực hiện thai giáo không đúng cách. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin về thai giáo là gì, các phương pháp và cách thực hiện để các bố mẹ tham khảo.

Thai giáo là gì?

Hoạt động thai giáo được áp dụng khá phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt là ở Nhật Bản nhưng nó còn khá xa lạ với bố mẹ Việt. Nhiều người không biết thai giáo là gì?

Thai giáo là một phương pháp khoa học dạy con từ khi ở trong bụng mẹ. Bố mẹ sẽ tác động tới thai nhi thông qua các giác quan như mắt, mũi, tai, miệng, xúc cảm qua từng thời kỳ thai nhi phát triển. Phương pháp này sẽ là giúp trẻ phát triển toàn diện về cả trí tuệ lẫn thể chất ngay trong bụng mẹ.

Theo nhiều nghiên cứu thì thai phụ thực hiện thai giáo tốt đều có thai kỳ khỏe mạnh, tâm sinh lý ổn định. Thực hiện thai giáo hằng ngày sẽ vừa dạy con vừa giúp gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, anh chị, bố mẹ và thai nhi yêu thương nhau.

Mẹ bầu thực hiện thai giáo có những lợi ích như:

 • Giúp con tăng chỉ thông thông minh IQ, não bộ phát triển tốt, dễ dàng tiếp thu kiến thức trong cuộc sống, trong học tập sau này.
 • Trẻ được thai giáo sẽ phát triển 5 giác quan rõ rệt hơn so với trẻ không thực hiện.
 • Hình thành đồng hồ sinh học, giúp trẻ hình thành thói quen nhịp ăn uống, ngủ nghỉ từ khi ở trong bụng mẹ.
 • Trẻ được sinh ra sẽ rất dễ nuôi, không quấy khóc, hay cười, tăng chỉ số cảm xúc EQ, luôn yêu thương mọi người.
 • Tăng cường hệ miễn dịch giúp con khỏe mạnh, ít đau ốm.
 • Tạo sự gắn kết giữa hai mẹ con, bé sẽ cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc của mẹ và gia đình.
 • Loại bỏ được những cảm xúc u buồn, tiêu cực truyền sang cho con.

Theo chia sẻ của các chuyên gia thì  để thai gió tốt thì người mẹ cần điều chỉnh các yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể hiệu quả. Luôn cung cấp đầy đủ chế độ dinh dưỡng, đảm bảo tinh thần luôn thoải mái. Đồng thời tạo ra môi trường sống tốt, không để các yếu tố xấu ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Các phương pháp thai giáo phổ biến hiện nay

Hiện nay khi thực hiện thai giao thai phụ và gia đình có thể thực hiện theo 2 phương pháp là gián tiếp và trực tiếp. Cụ thể là:

Thai giáo trực tiếp: Mẹ bầu và mọi người xung quanh sẽ thực hiện các biện pháp tác động đến thai nhi thông qua một số bài tập liên quan đến 5 giác quan của cả mẹ và bé để giúp bé tiếp nhận thai giáo hiệu quả.

Thai giáo gián tiếp: Bao gồm những hành động giáo dục trẻ gián tiếp như chăm sóc cơ thể người mẹ từ bên ngoài lẫn bên trong để thai nhi có thể tiếp nhân mọi hành động, cảm xúc và suy nghĩ từ mẹ.

Hoạt động thai giáo được thực hiện như thế nào?

Ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ thì để trẻ phát triển toàn diện, đầy đủ, khỏe mạnh bố mẹ nên thực hiện thai giáo. Hoạt động thai giao được thực hiện theo 5 cách thông qua 5 giác quan như:

Thai giáo bằng thính giác

Theo các bác sĩ thì thai nhi ở tuần thứ 16 sẽ có phản ứng với các âm thanh từ bên ngoài và ở tuần 24- 25 thì hệ truyền âm thanh đã phát triển hoàn chỉnh. Vì thế bố mẹ có thể thực hiện thai giáo cho trẻ thông qua thính giác, kích thích thính giác của thai nhi bằng những việc như:

 • Nghe nhạc mỗi ngày với những bản nhạc nhẹ nhàng, dễ chịu, thoải mái.
 • Thường xuyên trò chuyện với thai nhi, có thể kể về cuộc sống, về món ăn ngon về một ngày đẹp trời. Hay mẹ bầu cũng có thể kể những câu truyện cười, cổ tích thú vị, trong sáng cho trẻ.
 • Bố, anh chị em, người thân trong gia đình cũng nên nói chuyện với thai nhi để gắn kết tình cảm.

Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý không để thai nhi nghe nhạc quá nhiều, mỗi lần nghe khoảng 20 phút và nghe 2 – 3 lần mỗi ngày.

Thai giáo bằng thị giác

Khi bước vào thai kỳ thứ 18 thì thai nhi có thể bắt đầu cảm nhận được ánh sáng. Thực hiện thai giáo bằng thị giác là việc sử dụng thai giáo bằng ánh sáng để kích thích thị giác của thai nhi, giúp trẻ có đôi mắt khỏe đẹp.

Mẹ bầu thực hiện thai giáo bằng thị giác qua những việc làm như:

 • Chọn chỗ ngồi thoải mái sau đó soi đèn pin dọc theo bụng với tốc độ di chuyển chậm để xem phản ứng của trẻ.
 • Kết hợp vừa soi đèn vừa nói chuyện với thai nhi để trẻ có thể cảm nhận được tình cảm của mẹ.

Chú ý: Không dùng đèn soi có ánh sáng mạnh và không soi quá 5 phút và nên thực hiện 2 – 3 lần một tuần. Không nên thực hiện quá nhiều lần hay kéo dài khiến thị giác của trẻ bị ảnh hưởng.

Thai giáo bằng vị giác

Đây là một trong những giác quan phát triển sớm nhất của trẻ, nó được hình thành khi thai nhi 13 tuần tuổi và đến tuần thứ 16 đã có gai lưỡi để cảm nhận. Vì thế lúc này thì các mẹ có thể bổ sung thức ăn dinh dưỡng để kích thích vị giác của trẻ.

Thai giáo bằng khứu giác

Khoang mũi của trẻ được hình thành đầy đủ vào tuần thứ 9 và hoạt động từ tuần thứ 13. Khi đến tuần thứ 36 thì khứu giác của bé mới hoàn thiện. Mẹ bầu có thể kích thích khứu giác của trẻ bằng cách ngửi, dùng các loại hướng dịu nhẹ được chiết xuất từ các thảo dược thiên nhiên như tinh dầu bưởi, oải dưỡng,…

Thai giáo bằng xúc giác

Thính giác và thị giác của thai nhi phát triển thì xúc giác cũng phát triển theo. Từ tuần thứ 8 trở đi bố mẹ có thể thai giáo xúc giác cho trẻ bằng cách mát xa, vuốt ve nhẹ nhàng lên các cơ quan cảm nhận xúc giác của thai nhi để trẻ cảm nhận được tình yêu thương.

Hoạt động này sẽ giúp trẻ phát triển trí não, rèn luyện phản ứng nhanh nhạy cho trẻ với các tác động từ bên ngoài. Các mẹ nên thực hiện 3 lần một ngày và mỗi lần khoảng từ 5 – 10 phút.

Tuy nhiên lưu ý nếu thai nhi từ 29 tuần trở lên thì không nên vuốt ve dễ dẫn đến nguy cơ sinh non.

Các thực hiện thai giáo qua từng tháng tuổi

Theo thời gian thai nhi phát triển, các giác quan cũng sẽ hình thành và bắt đầu hoạt động. Vì thế để giúp trẻ phát triển toàn diện thì các mẹ nên thực hiện hoạt động thai giáo phù hợp theo từng tháng tuổi. Cụ thể như:

Thai giáo tháng thứ 1

Ở tháng đầu mang thai này thì thai nhi có kích thước rất nhỏ, chưa tạo rõ hình dạng nên khi thai giáo mẹ bầu nên chú ý cảm xúc, chất dinh dưỡng, âm nhạc,…

Các mẹ hãy chú ý xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, dinh dưỡng, có thể tham khảo bác sĩ, chuyên gia về chế độ dinh dưỡng. Không nên hoạt động mạnh, không thức khuya hay sử dụng các chất kích thích, khói thuốc lá,…

Ngoài ra, thai phụ cũng nên chú ý đến cảm xúc, hạn chế căng thẳng, suy nghĩ tiêu cực để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Trong khi mang thai chị em có thể nghe nhạc nhẹ nhàng để thư giãn và giúp thai nhi phát triển thính giác, trí não.

Thai giáo tháng thứ 2

Mang thai tháng thứ 1 thì có thể nhiều mẹ vẫn bị ốm nghén nên vẫn phải chú ý bổ sung dinh dưỡng. Trong tháng này, các cơ quan quan trọng và tứ chi của trẻ cũng bắt đầu hình thanh. Các mẹ có thể thai giáo bằng các hình thức như trò chuyện với bé mỗi ngày, tạo sự gắn kết và  xây dựng bữa ăn đa dạng, dinh dưỡng.

Thai giáo tháng thứ 3

Ở tháng thứ 3 thai nhi đã có kích thước lớn hơn và có thể chuyển động trong bụng mẹ. Lúc này mẹ có thể thai giáo bằng âm dạo, dinh dưỡng, vuốt ve bụng,…để kích thích não bộ và gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và trẻ.

Thai giáo tháng thứ 4

Vào tháng thứ 4 thì thai nhi có khả năng tiếp nhận về âm thanh bên ngoài và âm thanh bên trong bụng mẹ. Thế nên chị em nên thai giáo tháng thứ 4 bằng cách nghe nhạc, trò chuyện với con mỗi ngày, để kích thích thính giác và trí não.

Thai giáo tháng thứ 5

Ở giai đoạn này thì thai nhi phát triển nhanh chóng, não bộ đã phân định được khứu giác, thính giác, vị giác, thị giác, xúc giác. Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống, thể dục nhẹ nhàng thì thời gian này mẹ bầu cũng nên thai giáo khả năng vận động, thính giác của thai nhi.

Các mẹ có thể thực hiện thai giáo bằng âm nhạc, vuốt ve, mát xa, trò chuyện với thai nhi. Nếu thấy trẻ đạp thì hãy vỗ nhẹ chỗ trẻ vừa đạp và cứ lặp đi lặp lại.

Thai giáo tháng thứ 6

Thai nhi tháng thứ 6 đang phát triển rất nhanh, thính giác phát triển tốt, đã có nhịp tim. Thai giáo trong giai đoạn này thì mẹ bầu nên giáo dục khả năng nghe, đối thoại, cho thai nhi nghe nhạc mỗi ngày.

Thai giáo tháng thứ 7

Hệ thần kinh và hệ thống não bộ của trẻ đã phát triển đầy đủ và đang hoàn thiện từng ngày. Thực hiện thai giáo ở những tháng này sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức tốt và rèn luyện trí nhớ từ trong bụng mẹ.

Bên cạnh việc thai giáo giống các tháng khác nhưng với tần suất nhiều hơn thì các mẹ cũng có thể thai giáo bằng ánh sáng để kích thích thị giác. Lúc này thai nhi có thể nhận biết sáng tối và hình thành được thói quen ngủ nghỉ đúng giờ, ngoan ngoãn, không quấy khóc.

Thai giáo tháng thứ 8

Mang thai tháng thứ 8 các cơ quan nội tạng, ngoại hình của thai nhi đã hoàn thiện, bộ não phát triển đầy đủ, đã có hệ miễn dịch. Vào tháng này mẹ bầu sẽ thấy mệt mỏi và nặng nề hơn. Vì thế mẹ nên thực hiện thai giáo bằng cảm xúc và bố cũng nên trò chuyện với con.

Theo nghiên cứu thì thông qua âm nhạc có thể hình thành kí ức, thế nên mẹ nên tích cực nghe nhạc dịu dàng, giữ cảm xúc vui vẻ để con có môi trường tốt. Mẹ có thể nghe những bài hát tiếng anh vui nhộn để tăng khả năng ngôn ngữ cho trẻ.

Thai giáo tháng thứ 9

Trong tháng cuối thai kỳ này thì mẹ bầu cần giữ tinh thần thoải mái để chuẩn bị vượt cạn. Các hình thức thai giáo hiệu quả trong thời gian này là nghe nhạc, đối thoại, ánh sáng,…

Trên đây là những thông tin có liên quan đến hoạt động thai giáo là gì. Thai giáo có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ vì thế mẹ bầu nên thực hiện đúng cách. Bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo cho bạn đọc.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bệnh, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.776.663 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám tại Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh, để được tư vấn kịp thời

Click tư vấn
Người tham vấn : Đặng Mỹ
Ngày viết : 19/11/2020
Tên gọi khác:
Thuộc khoa bệnh:
Phát sinh nhiều đối tượng:
Nguyên nhân thường gặp:
Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé!
Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh


Nhập số điện thoại để được tư vấn
× KM