Thời gian làm việc: 7h30 - 22h30 mỗi ngày

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Lượt xem: 10388
Lượt like: 10023
Chia sẻ: 201
BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên Nội khoa , chữa vô sinh hiếm muộn - Phòng Khám Đa Khoa Bắc Ninh

Điểm trung bình: 9/10 (300 lượt đánh giá)
tìm hiểu bệnh không có tinh trùng

Tinh trùng là một tế bào đơn bội khi kết hợp với trứng thì sẽ tạo thành phôi thai. Tình trùng tồn tại trong tinh dịch của nam giới tuy nhiên ở một số trường hợp trong tinh dịch của nam giới lại không có tinh trùng. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới. Vậy tại sao lại có tình trạng không có tinh trùng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc này.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bệnh, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.776.663 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám tại Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh, để được tư vấn kịp thời

Click tư vấn
Người tham vấn : La thị Lâm
Ngày viết : 02/01/2019
Tên gọi khác: Bệnh vô sinh
Thuộc khoa bệnh: Nam khoa
Phát sinh nhiều đối tượng: Nam giới trưởng thành
Nguyên nhân thường gặp: Bệnh lý, viêm nhiễm, dị tật...
Bài viết liên quan
Hình Ảnh Bệnh
Khái Quát Bệnh
Chú ý! Không có bài viết liên quan nào!

tinh dịch không có tinh trùng

nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng không có tinh trùng ở nam giới thường là:

Tắc ống dẫn tinh: Ống dẫn tinh là cơ quan dẫn tinh trùng từ mào tinh đến ống niệu đạo sau. Khi ống dẫn tinh bị tắc khiến quá trình này không được diễn ra là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới. Tắc ống dẫn tinh có thể do dị tật bẩm sinh ở ống dẫn tinh hoặc là hậu quả của một số bệnh viêm nhiễm nam khoa mang lại.

Không có ống dẫn tinh: Đây là một dị tật bẩm sinh, lúc này tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không có đường ống dẫn tinh ra ngoài dẫn đến tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch nam giới.

Do tinh hoàn: Khi tinh hoàn bị suy giảm chức năng(tinh hoàn bị teo nhỏ, tinh hoàn ẩn....) thì quá trình sản xuất tinh trùng cũng sẽ bị ảnh hưởng, số lượng tinh trùng sẽ ít đi, thậm chí một số trường hợp tinh hoàn sẽ ngưng sản xuất tinh trùng.

Biểu hiện lâm sàng

Nam giới có thể nhận biết được việc mình có tinh trùng thông qua những dấu hiệu như sau:

Qua những bất thường của tinh dịch: Một số biểu hiện bất thường ở tinh dịch như tinh dịch đông đặc, vón cục, bóp ra màu trắng như bột gạo ngâm. Tinh trùng thường bị loãng có thể là dấu hiệu không có tinh trùng trong tinh dịch.

Qua những bất thường ở cơ quan sinh dục: Việc một số cơ quan sinh dục có dấu hiệu bất thường như tinh hoàn bị teo nhỏ, tinh hoàn bị ẩn, dị dạng ở cơ quan sinh dục cũng là dấu hiệu cho thấy bạn có thể không có tinh trùng trong tinh dịch hay còn gọi là vô sinh.

Biến chứng tác hại

Tác hại có thể thấy rõ của tình trạng không có trùng đó là dẫn đến vô sinh ở nam giới. Không có tinh trùng dẫn đến quá trình thụ thai không thể diễn ra dẫn đến vô sinh.

Ngoài ra nếu tình trạng vô sinh là do các bệnh viêm nhiễm gây ra thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới.

Ảnh hưởng đến tâm lý: Khi tình trạng vô sinh là do nam giới có thể họ gặp những áp lực đến tâm lý, lo lắng, hoang mang, vì trách nhiệm duy trì nòi giống, có thể khiến cho họ trầm cảm, stress...

Phương pháp trị liệu

Tuy rằng việc tinh dịch không có tinh trùng là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh ở nam giới. Nhưng với những kỹ thuật y học tiên tiến, hiện đại ngày nay thì việc không có tinh trùng không phải là không có cách chữa trị. Để điều trị được bệnh trước tiên các bác sĩ cần tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm tìm ra nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng không có tinh trùng. Qua đó sẽ có phương pháp điều trị cụ thể cho từng trường hợp.

Đa số các trường hợp không có tinh trùng vẫn có thể có con nếu có thể tìm được tinh trùng trong tinh hoàn. Chỉ có những trường hợp suy tinh hoàn hoàn toàn mới không thể có con của mình.

Thủ thuật chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da được áp dụng cho trường hợp không có tinh trùng do tắc nghẽn ống dẫn tinh:  Bác sĩ sẽ sử dụng kim xuyên qua da vào mào tinh để hút tinh trùng. Ưu điểm của phương pháp này là có thể thực hiện tại chỗ, tỷ lệ thành công khoảng 65%. Đây là phương pháp có thể thực hiện nhiều lần, mẫu tinh trùng thu được thường ít lẫn máu và xác tế bào.

Phẫu thuật mô tinh hoàn tìm tinh trùng: Phương pháp này áp dụng cho trường hợp vô sinh do suy tinh hoàn nhưng vẫn còn tinh trùng trong tinh hoàn. Sau khi gây tê tại chỗ, bác sĩ tiến hành trạch da, bóc tách cho tới khi thấy tinh hoàn. Một phần nhỏ mô tinh hoàn được sinh thiết và xử lý để kiểm tra hoặc thu nhận tinh trùng.

Vi phẫu thuật ống sinh tinh tìm tinh trùng: Đầu tiên là tiến hành phẫu thuật mở tinh hoàn. Sau đó bằng kính hiển vi chuyên dụng, các bác sĩ tiến hành tách một vài ống sinh tinh giãn nở to. Tiếp theo, nhân viên labo sẽ xử lý để thu nhận tinh trùng.

Sau khi lấy được tinh trùng từ  những phương pháp trên thì các bác sĩ sẽ tiến hành thụ tinh theo nhiều cách như: Thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng vào buồng tử cung, hay bơm tinh trùng vào tế bào tương ứng…

Hiện nay một số cơ sở y tế có áp dụng liệu pháp 6 bước sinh sản trong điều trị vô sinh ở nam giới. Đây là phương pháp đem lại hiệu quả khá cao, giúp nam giới giải quyết được mối lo ngại của mình. Liệu pháp 6 bước sinh sản bao gồm:

Bước 1: Giải quyết nguyên nhân không có tinh trùng do tắc nghẽn ống dẫn tinh. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật giải quyết tắc nghẽn, đảm bảo quá trình vẫn chuyển tinh trùng được lưu thông. Đồng thời hạn chế gây ra tổn thương đau đớn cho người bệnh(vết thương nhỏ khoảng 2mm).

Bước 2: Kỹ thuật nối ống dẫn tinh toàn diện giúp giải quyết nguyên nhân vô sinh do không có ống dẫn tinh. Phương pháp này ứng dụng kỹ thuật nối ống dẫn tinh bằng hệ thống định vị ngoại khoa thông qua kĩ thuật hai kim lồng dọc tạo vết thương nhỏ khoảng 0.3-0.4mm trên khoang ống lưu thông đồng thời không làm rò rỉ. Từ đó dẫn đến có tỉ lệ hồi phục cao.

Bước 3: Tiến hành thắt tĩnh mạch thừng tinh. Sử dụng nội soi thắt tĩnh mạch thừng tinh đồng thời tiến hành thắt ông lụa đôi trên ống bẹn sau màng bụng . Phương pháp này giúp ngăn chặn trào ngược tinh trùng, giảm áp lực tĩnh mạch từ đó cải thiện chất lượng tinh trùng rõ rệt, tăng tỷ lệ thành công khi thụ thai bằng phương pháp tự nhiên.

Bước 4: sử dụng thuốc ion màu xanh điều trị các chứng viêm. Áp dụng kỹ thuật dẫn nhập ion thuốc Đông y trực tiếp thông qua dòng điện dẫn ion thuốc vào cơ thể, tạo phảm ứng hóa học của dược tính với các tổ chức trong cơ thể. Một số ion sau khi thông qua dòng điện vào ống mồ hôi thời gian dài ở biểu bì da hình thành ổ ion da, các ion này bảo vệ đặc tính  của thuốc, thúc đẩy tuần hoàn máu cơ thể, phát huy tác dụng loại trừ chứng viêm.

Bước 5: Điều chỉnh trong ngoài ổn định thúc đẩy sinh sản. Sử dụng kết hợp các liệu pháp Đông y giúp ngăn chặn các nguyên nhân gây bệnh, củng cố tinh hoàn, hỗ trợ nâng cao khả năng sinh lý giải quyết những rối loạn như xuất tinh sớm, liệt dương từ đó tăng khả năng sinh sản.

Bước 6: Điều trị tâm lý, chỉ đạo hành vi để đạt được nguyện vọng có con: Kết hợp giữa điều trị bằng thuốc và điều trị tâm lý giúp nam giới lấy lại sự tự tin, lấy lại ham muốn tình dục.

Song song với quá trình điều trị thì nam giới khi không có tinh trùng cần chú ý một số vấn đề sau để giúp cho việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ăn uống khoa học:                                                            

Hạn chế thức ăn đóng hộp. Các chất hóa học có chứa trong hộp đựng  thức ăn  không tốt cho sức khỏe con người đồng thời có thể làm suy giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Hạn chế đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành. Trong thành phần của những thực phẩm này có chứa H.Pesperridin, một hoạt chất có tác dụng ngăn ngừa khả năng sinh tinh của cơ thể, làm suy giảm chất lượng tinh trùng. Do đó nam giới nên hạn chế ăn những thực phẩm này.

Tránh xa những chất kích thích: Cafein, bia, rượu, thuốc lá… Những chất này không chỉ làm suy nhược cơ thể, không tốt cho sức khỏe mà còn có thể làm giảm ham muốn, suy giảm chức năng tình dục cũng như làm giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Tăng cường ăn rau xanh, trái cây, các loại thực phẩm giàu kẽm, axitfolic, vitamin C, A,E như hải sản, thịt gia cầm, cam, chanh, bưởi….

Nghỉ ngơi hợp lí: Ngủ đủ giấc, tránh thức quá khuya, sẽ giúp cho cơ thể khỏe khoắn thoải mái, kết hợp với vận động cơ thể để tăng sức đề kháng, tăng sự dẻo dai cho cơ thể cũng sẽ giúp ích cho việc điều trị bệnh.

Dự đoán bệnh tình

Hỏi: Thưa bác sĩ vợ chồng tôi cưới nhau đã được gần 1 năm. Trong một năm này hai vợ chồng tôi có quan hệ tình dục bình thường không dùng biện pháp nhưng vợ tôi vẫn chưa thấy mang bầu. Tuần trước tôi có một mình đi khám thì được bác sĩ kết luận là tôi không có tinh trùng. Như vậy có phải là tôi bị vô sinh không bác sĩ. Liệu tôi còn có thể có con được không. Thật sự bố mẹ tôi đã già, giờ đang rất mong có cháu bế. Tôi không biết nên làm gì bây giờ mong bác sĩ cho tôi lời khuyên.(Hoàng Anh- Hải Phòng)

Đáp: Hoàng Anh thân mến. Không có tinh trùng là hiện tượng trong tinh dịch của bạn không xuất hiện tinh trùng. Đây chính  là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên nó không đồng nghĩa với việc bạn không còn khả năng làm bố. Mà việc còn có khả năng có con được hay không phải phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến vô tinh của  bạn. 

Có nhiều nguyên nhân vẫn đến vô tinh như tắc ống dẫn tinh, không có ống dẫn tinh, tinh hoàn suy giảm, xuất tinh ngược... Nếu bắt nguồn từ những nguyên nhân này các bác sĩ có thể tiến hành tìm kiếm tinh trùng còn sót trong các cơ quan để tiến hành thụ tinh nhân tạo. Chỉ khi tinh hoàn của bạn đã hoàn toàn không sản xuất tinh trùng thì mong muốn có con của bạn mới thực sự trở nên khó khăn. Do đó chúng tôi khuyên bạn đừng quá lo lắng, có những suy nghĩ tiêu cực mà hãy đi khám lại chi tiết để xác định nguyên nhân gây bệnh và tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. 

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên đi khám chữa ở đâu thì hãy liên hệ ngay hotline 037.78.76.999 để được tư vấn rõ hơn về bệnh tình và hỗ trợ miễn phí tìm địa chỉ khám chữa gần nhất. Chúc bạn sớm điều trị khỏi bệnh.

Cách phòng tránh

Thực trạng hiện nay cho thấy tỉ lệ vô sinh ở nam giới càng ngày càng cao. Trong đó vô sinh do không có tinh trùng cũng không hề ít. Vì vậy nam giới cần chủ động phòng ngừa qua những biện pháp sau:

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng: Việc này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có lợi cho tinh trùng ở nam giới. Tăng cường các thực phẩm chứa kẽm, đồng, các loại vitamin sẽ giúp tăng nồng độ testosterone trong cơ thể, giúp cho tinh trùng khỏe mạnh. Ngoài ra các món ăn chế biến từ hải sản, cá, thịt, ngũ cốc, rau xanh, trái cây tươi… sẽ giúp tinh trùng lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng.

Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục với cường độ hợp lí, cộng với chế độ ăn uống cân bằng vừa giúp giải tỏa stress trong cuộc sống thường ngày vừa tăng cường khả năng sinh con ở nam giới.

Không mặc quần lót quá chật: Mặc quần lót quá chật có thể khiến tinh hoàn bị đẩy lên cao áp sát vùng đáy chậu, nhiệt độ vùng bìu tăng. Ngoài ra việc sử dụng các loại quần lót chế tạo bằng chất liệu ni lông thường dễ tích điện và điện trường sinh ra liên tục tại bìu sẽ ảnh hưởng đến sự sinh sản tinh trùng.

Hạn chế các chất kích thích: Các chất kích thích sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh trùng, gây suy yếu tinh trùng, giảm cường độ phản xạ xuất tinh, dẫn đến khó thụ thai. Ngoài ra khi người chồng nghiện rượu, bia, thuốc lá, hoặc các chất kích thích khác sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai và biến dạng thai nhi. Vì vậy hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích là một cách phòng tránh vô sinh cần thiết cho nam giới.

Hạn chế tiếp xúc với môi trường độc hại: Môi trường chứa hóa chất như chì, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu… đều có ảnh hưởng không tốt đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Do đó khi bắt buộc phải làm việc trong môi trường này nam giới cần chú ý trnag bị đầ y đủ bảo hộ lao động thăm khám sức khỏe sinh sản, và thực hiện những chỉ dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa và phòng tránh nguy cơ vô sinh.

Kiểm soát cân nặng: Béo phì cũng có thể làm giảm lượng tinh trùng. Do đó nam giới cũng cần chú ý kiểm soát cân nặng của bản thân.

Khám sức khỏe định kỳ: Không chỉ giúp phát hiện những bất thường ở cơ thể mà còn giúp phát hiện những bệnh nam khoa. Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh tiềm ẩn không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Việc thường xuyên thăm khám sẽ nhanh chóng phát hiện và tiêu diệt những bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Kiểm tra

Khám lâm sàng: Các bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh án, các loại thuốc đã sử dụng và thói quen tình dục. Kiểm tra bộ phận sinh dục xem hình dạng và cấu trúc dương vật có gì bất thường, hay tinh hoàn có khối u hoặc dị dạng không.

Xét nghiệm thường quy:

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu để xác định mức testosteron và các kích thích tố nam khác xem có gì bất thường dẫn đến không có tinh trùng hay không.

Siêu âm: Giúp phát hiện ống dẫn tinh  hay không hoặc có bị tắc nghẽn hay không. Đồng thời cũng biết được có xảy ra tình trạng xuất tinh ngược hay những bất thường khác.

Phân tích tinh dịch: Các bác sĩ sẽ lấy mẫu tinh dịch để phân tích, xét nghiệm. Giúp phát hiện trong tinh dịch có tinh trùng hay không. Đồng thời sẽ kiểm nồng độ, khả năng di chuyển của tinh trùng, màu sắc, chất lượng, tình trạng nhiễm trùng hoặc tinh dịch có máu không. Vì số lượng tinh trùng thay đổi rất bất thường do đó người bệnh cần cung cấp nhiều mẫu tinh dịch cho quá trình phân tích này.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé!
Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh


Nhập số điện thoại để được tư vấn
× KM