Thời gian làm việc: 7h30 - 22h30 mỗi ngày

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Lượt xem: 19265
Lượt like: 10023
Chia sẻ: 201
BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám Phòng Khám Đa Khoa - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (789 lượt đánh giá)
Xét nghiệm giang mai ( syphilis ) là gì?

Xét nghiệm syphilis là gì? Có lẽ khá nhiều người sẽ cảm thấy xa lại với tên gọi xét nghiệm này. Thực chất đây là một xét nghiệm giúp chẩn đoán, sàng lọc bệnh giang mai, một bệnh xã hội nguy hiểm lây lan nhanh qua đường tình dục. Để hiểu rõ hơn về xét nghiệm syphilis mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Xét nghiệm syphilis là gì?

Giang mai hay còn có tên gọi khác là syphilis được đặt ra bởi một bác sĩ kiêm nhà thơ người Ý. Đây là bệnh do xoắn khuẩn giang mai với tên gọi tiếng Anh là Treponema pallidum gây ra. Bệnh lây chủ yếu qua đường tình dục và một số con đường khác ít phổ biến hơn như từ mẹ sang con hoặc qua đường máu, tiếp xúc với mầm bệnh qua vết thương hở.

Giang mai phát triển qua nhiều giai đoạn nhưng lại có thời gian tiềm ẩn khá dài nên khó nhận biết được bệnh sớm. Điều trị bệnh giang mai hiện nay chủ yếu là dùng kháng sinh. Những trường hợp không được điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho tim, động mạch chủ, não, mắt… thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh.

Các triệu chứng của bệnh giang mai là khá đa dạng hơn nữa bệnh phát triển qua nhiều giai đoạn nên nếu không có những kiến thức cơ bản về bệnh thường khó nhận biết. Để chẩn đoán được bệnh giang mai người ta thường thực hiện xét nghiệm giang mai hay còn gọi là xét nghiệm syphilis.

Xét nghiệm syphilis được hiểu đơn giản là xét nghiệm giúp phát hiện, sàng lọc và chẩn đoán chính xác bệnh giang mai. Đây là xét nghiệm được chỉ định thực hiện đối với những trường hợp nghi ngờ có khả năng mắc bệnh. Thông qua xét nghiệm syphilis bạn có thể phát hiện được bệnh giang mai sớm nhờ đó có thể điều trị bệnh kịp thời tránh những biến chứng xấu xảy ra. Xét nghiệm syphilis bao gồm:

Xét nghiệm sàng lọc RPR

Đây là xét nghiệm kiểm tra kháng thể giang mai. Khi người bệnh bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể sẽ sản sinh ra các kháng thể chống lại sự xâm nhập và phát triển của bệnh. Do đó thông qua phản ứng RPR bác sĩ có thể chẩn đoán được bạn có nguy cơ mắc bệnh hay không.

Nếu kết quả phản ứng này là âm tính nghĩa là bạn không mắc bệnh. Ngược lại nếu kết quả dương tính thì nguy cơ mắc bệnh là khá cao. Tuy nhiên không phải lúc nào cơ thể cũng tạo ra các kháng thể đặc biệt phản ứng với xoắn khuẩn giang mai nên đôi khi kết quả RPR có thể không chính xác.

Xét nghiệm ngưng kết hồng cầu TPHA

Xét nghiệm TPHA xác định có nhiễm bệnh giang mai hay không. Nếu kết quả là dương tính thì khả năng mắc bệnh là rất cao. Nhưng nếu kết quả dương tính trong khi bạn không có quan hệ tình dục hoặc luôn có quan hệ tình dục an toàn không tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh thì bạn nên thực hiện những xét nghiệm khác để được chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Xét nghiệm VDRL

Đây là phương pháp xét nghiệm máu giúp phát hiện bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong đó có bệnh giang mai. Nguyên tắc cũng giống như RPR là sử dụng kháng nguyên để phát hiện bệnh thông qua kiểm tra các kháng thể giang mai. Xét nghiệm VDRL được thực hiện trên máu hoặc dịch tủy sống.

Ngoài ra còn có thể thực hiện lấy bệnh phẩm từ các vết loét giang mai hay dịch ở âm đạo nữ giới hoặc dịch ở niệu đạo nam giới đem đi soi dưới kính hiển vi để chẩn đoán bệnh.

Xét nghiệm syphilis có nguy hiểm không?

Xét nghiệm syphilis được tiến hành thông qua máu của người bệnh. Nghĩa là khi thực hiện các xét nghiệm này bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Lượng máu được lấy thường rất ít và được lấy bằng 1 kim nhỏ. Quá trình lấy máu thường rất nhanh, người bệnh có thể cảm thấy hơi nhói và khó chịu một chút khi đâm kim hoặc rút ra.

Quá trình lấy máu thường do những người có kinh nghiệm thực hiện, hơn nữa với lượng máu lấy là rất ít nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Do đó nhìn chung những xét nghiệm syphilis tiến hành với máu là an toàn, không gây nguy hiểm.

Đối với trường hợp thực hiện xét nghiệm VDRL thực hiện với dịch tủy sống bác sĩ sẽ thực hiện chọc dò tủy sống. Quá trình này được thực hiện bằng cách làm sạch lưng và tiêm thuốc tê vào da để bệnh nhân không cảm nhận được đau đớn. Sau đó chèn một cây kim mỏng và rỗng vào giữa hai đốt sống ở cột sống và tiến hành rút một lượng nhỏ dịch não tủy để xét nghiệm.

Trường hợp này bạn có thể đau nhẹ hoặc bầm tím tại vị trí đặt kim tiêm. Tuy nhiên những triệu chứng này thường không gây nguy hiểm và sẽ nhanh chóng biến mất. Do đó bạn có thể yên tâm thực hiện xét nghiệm syphilis. Không nên quá lo lắng bởi các chuyên gia y tế cũng đã khẳng định thực hiện xét nghiệm syphilis thường rất ít rùi ro và không gây nguy hiểm.

Trên đây là một số thông tin về xét nghiệm syphilis mà bạn đọc có thể tham khảo và trang bị thêm những kiến thức cần thiết cho mình. Nếu còn có những thắc mắc về xét nghiệm này bạn có thể liên hệ với tuvansuckhoe24h.vn để được các bác sĩ tư vấn và giải đáp. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bắc Ninh Bắc Ninh. Các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể hơn cho bạn về xét nghiệm này giúp bạn yên tâm hơn khi thực hiện.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bệnh, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.776.663 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám tại Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh, để được tư vấn kịp thời

Click tư vấn
Người tham vấn : CEO
Ngày viết : 10/08/2019
Tên gọi khác:
Thuộc khoa bệnh:
Phát sinh nhiều đối tượng:
Nguyên nhân thường gặp:
Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé!
Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh


Nhập số điện thoại để được tư vấn
× KM