Thời gian làm việc: 7h30 - 22h30 mỗi ngày

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Lượt xem: 44400
Lượt like: 10023
Chia sẻ: 201
BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám Phòng Khám Đa Khoa - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (874 lượt đánh giá)
Bệnh sùi mào gà: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Sùi mào gà là gì? Nguyên nhân, triệu chứng bệnh sùi mào gà cùng các phương pháp khám chữa sùi mào gà được rất nhiều người tìm kiếm. Những thông tin dưới đây sẽ tổng hợp chung về bệnh sùi mào gà, bao gồm cả tác hại bệnh, cách phòng tránh để giúp người bệnh hiểu rõ. Sùi mào gà có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sinh lý người bệnh. Cần hiểu về sùi mào gà để có thể khám chữa cũng như là phòng tránh bệnh kịp thời.

Sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là tình trạng mọc u nhú vùng kín do tác nhân Human Papilloma Virus (HPV) gây nên. U nhú này là các tế bào tăng sinh khá lành tính không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, đa phần người bệnh lo lắng khi mắc sùi mào gà bởi HPV cũng là tác nhân gây nhiều bệnh ung thư. Do đó sùi mào gà là một bệnh lý được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Sùi mào gà có tỉ lệ người mắc bệnh cao nhất trong số các bệnh xã hội tại nước ta. Một phần là bởi lượng người nhiễm HPV rất cao. Một phần là do sùi mào gà ủ bệnh trong cơ thể từ 2 tuần – 9 tháng. HPV có thể lây lan ngay cả khi không biểu hiện. Vì thế số lượng người bị nhiễm sùi mào gà mắc mới vẫn tăng liên tục mỗi năm.

Khi sùi mào gà đã biểu hiện bệnh thì không thể tự khỏi được mà phải tiến hành điều trị. Có những trường hợp nhiễm HPV gây sùi mào gà nhưng không biểu hiện. Trong khoảng 2 năm cơ thể đào thải virus HPV hoàn toàn. Đây là những trường hợp rất hiếm. Có ít người có hệ đề kháng tốt như vậy mà đa phần cơ thể chỉ đào thải được một phần virus. Đó là lý do mà hầu hết người mang virus HPV gây sùi mào gà sẽ biểu hiện bệnh.

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà

Tác nhân gây ra sùi mào gà là virus HPV nhưng nguyên nhân bị nhiễm thì có nhiều con đường. Phổ biến và được nhiều người biết tới là lây qua đường tình dục. Đây cũng là nguyên nhân bệnh sùi mào gà mà nhiều người mắc phải nhất. Sùi mào gà là một bệnh xã hội nên chủ yếu virus phát tán do quan hệ không có bảo vệ.

Việc quan hệ với nhiều đối tượng khác nhau sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm sùi mào gà. Quan hệ không sử dụng bao cao su cũng có tỉ lệ nhiễm virus rất cao. Nếu dùng bao cao su đúng cách thì hiệu quả ngăn ngừa virus rất cao. Không chỉ quan hệ đường sinh dục mà đường miệng, đường hậu môn cũng gây lây lan bệnh.

Bệnh sùi mào gà còn lây lan thông qua tiếp xúc với người mắc bệnh. Nếu dùng tay chạm trực tiếp vào tổn thương của người bệnh mà có vết thương hở rất dễ lây. Một số trường hợp người bệnh truyền máu hay hôn người có tổn thương sùi mào gà cũng lây bệnh. Do đó nếu có vết thương hở thì không nên tiếp xúc với những người khác.

Sùi mào gà còn có nguy cơ lây qua đồ đạc trung gian. Nhất là với dụng cụ y tế thì tỉ lệ lây rất cao, do đó nên tránh sử dụng chung đồ đạc với người bị bệnh. Tỉ lệ người lây qua đồ trung gian là không cao nhưng cũng cần tránh.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là do virus HPV gây ra và ủ bệnh từ 2 tuần đến 9 tháng. Người mắc bệnh sùi mào gà có triệu chứng rất rõ ràng nhưng giai đoạn đầu sẽ dễ nhầm lẫn. Sùi mào gà giai đoạn đầu có triệu chứng đó là mọc mụn cóc, mụn thịt ở vùng kín. Mụn này thường có màu hồng hoặc trắng, màu da tùy theo từng trường hợp. Triệu chứng bệnh sùi mào gà sẽ khác ở nam và nữ giới.

Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới là tại vùng dương vật, bìu và hậu môn tùy theo. Thường thì mụn cóc sẽ mọc ở quanh vùng quy đầu, rãnh quy đầu trước. Rồi sau đó mới lan sang khắp các vị trí xung quanh như da bìu và hậu môn.

Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới là tại môi lớn – môi nhỏ, âm hộ, âm đạo, cổ tử cung. Cũng có thể bị sùi mào gà ở hậu môn như nam giới. Vị trí mọc mụn là bất kỳ vùng nào có tiếp xúc với virus gây bệnh.

Sau khi mụn cóc mọc dần lên dày lên sẽ xuất hiện tình trạng mụn sát vào nhau tạo thành u nhú. U nhú có hình mào gà, hoa lơ nên bệnh được gọi là sùi mào gà. Triệu chứng bệnh sùi mào gà không gây đau ngứa nhưng có mùi hôi vùng kín khó ngửi.

Vì mụn rất mềm nên nếu bị ma sát hay va đập sẽ dễ bị vỡ ra. Khi mụn vỡ sẽ chảy mủ và gây ra lở loét. Lở loét này kéo theo viêm nhiễm và dễ gây ra tình trạng đau ngứa. Thậm chí mụn vỡ còn có thể chảy ra máu.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà có đặc điểm là dễ nhầm lẫn sang nhiều bệnh khác. Nhất là giai đoạn đầu khi mụn nhỏ thì nhiều người tưởng đó chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường. Phải tới khi mụn to ra và tạo thành hình mào gà rất đặc trưng thì mới đi thăm khám bệnh. Càng chữa muộn thì sùi mào gà càng lâu khỏi và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Tác hại bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh lý ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Trước hết, cần phải biết u nhú mào gà là lành tính, không giống như các loại u trong bệnh ung thư. Vì vậy nên sùi mào gà không phải là bệnh lý nguy hiểm sức khỏe. Tuy nhiên người mắc sùi mào gà đều rất ám ảnh với căn bệnh này vì tác hại của nó.

Sùi mào gà gây mất thẩm mỹ vùng kín nặng nề

Nếu người bệnh nhìn thấy vùng kín có mụn sùi mào gà thì nên đi thăm khám ngay. Mụn sùi mào gà gây mất thẩm mỹ vùng kín nghiêm trọng. Không chỉ người bệnh mà đối với bạn tình/bạn đời cũng có ảnh hưởng rất nặng nề. Nếu không tiến hành thăm khám sùi mào gà thì mụn cứ còn mãi. Hơn nữa còn có mùi hôi vùng kín cực kỳ khó ngửi.

Sùi mào gà gây ảnh hưởng cuộc sống sinh lý người bệnh

Khi bị sùi mào gà thì người mắc bệnh không thế quan hệ bình thường được. Mụn sùi mào gà gây vướng víu và khiến người mắc bị chảy máu khi quan hệ. Hơn nữa vì vấn đề thẩm mỹ nên bạn tình thường khá e ngại chuyện quan hệ. Về lâu dài thì hứng thú sẽ giảm sút và ảnh hưởng không tốt tới người bệnh.

Sùi mào gà làm tăng các bệnh viêm nhiễm vùng kín

Mụn sùi mào gà nếu không được điều trị sẽ còn mãi, khi vỡ sẽ gây lở loét. Lở loét khiến cho vùng kín có nguy cơ bị viêm nhiễm rất nặng nề. Nếu không tiến hành thăm khám thì vùng kín còn có thể bị lây lan viêm nhiễm.

 • Nam giới có thể bị viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn và các ống dẫn tinh, phóng tinh…
 • Nữ giới bị viêm âm đạo, cổ tử cung rồi lan khắp vùng chậu. Những bệnh lý vùng chậu hay viêm nhiễm có thể gây nên vấn đề rất nghiêm trọng đó là vô sinh – hiếm muộn.

Sùi mào gà làm tăng nguy cơ ung thư

Mặc dù sùi mào gà không phải là bệnh ung thư nhưng mắc sùi mào gà sẽ bị tăng nguy cơ ung thư. Ở nam giới thì tăng 15% nguy cơ ung thư dương vật, nữ giới thì tăng từ 5 – 10% nguy cơ ung thư cổ tử cung, 5% ung thư âm đạo. Với mụn sùi mào gà mọc ở hậu môn thì làm tăng 5% ung thư hậu môn – trực tràng.

Hơn nữa, sùi mào gà do HPV gây ra. Tuy chủng HPV gây sùi mào gà thường khác chủng gây ung thư nhưng khó đảm bảo người bệnh không nhiễm nhiều chủng HPV cùng lúc. Do đó khi bị sùi mào gà cần rất cẩn thận và có kế hoạch đi tầm soát ung thư định kỳ.

Ngoài ra, sùi mào gà còn khiến người bệnh phải tốn kém nhiều do điều trị lâu khỏi. Thậm chí có người còn bị tái phát lại rất nhiều lần ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu không điều trị bệnh sớm sẽ có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề. Càng để lâu thì tác hại bệnh sùi mào gà càng lớn.

Chẩn đoán bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà được thăm khám bằng cách tiến hành thăm khám phát hiện HPV gây bệnh. Đa phần bệnh nhân mắc sùi mào gà chỉ tiến hành chẩn đoán khi có triệu chứng bệnh. Những trường hợp đi khám phát hiện nguy cơ bị sùi mào gà là do có quan hệ với người mang bệnh. Hoặc tình cờ phát hiện khi đi làm xét nghiệm HPV.

Chẩn đoán bệnh sùi mào gà chỉ bao gồm việc bác sĩ khám kiểm tra triệu chứng bệnh. Đồng thời kết hợp với việc lấy mẫu xét nghiệm HPV. Một số chị em thì làm cả xét nghiệm PAP để tầm soát ung thư. Nói chung đa phần nữ giới là đối tượng đi khám phát hiện HPV chủ yếu. Nguyên nhân là xét nghiệm PAP chỉ tiến hành ở nữ, nam giới thì ngại đi khám nam khoa hơn.

Sau khi xét nghiệm PAP nếu kết quả tốt có thể không cần xét nghiệm HPV. Nếu kết quả PAP bất thường thì phải làm xét nghiệm HPV và khám chuyên sâu. Xét nghiệm HPV có tác dụng định chủng các loại HPV mà cơ thể mắc phải. Từ đó người bệnh biết được nguy cơ bị sùi mào gà cao hay thấp. Xét nghiệm PAP chủ yếu phát hiện cơ thể nhiễm HPV hay không và có tổn thương ung thư, tiền ung thư không…

Phải làm xét nghiệm thì mới chẩn đoán sùi mào gà chính xác được. Sau khi có kết quả xét nghiệm các bác sĩ sẽ biết bệnh nhân ở tình trạng như nào mà chữa cho phù hợp.

Phương pháp điều trị sùi mào gà

Sau khi tiến hành chẩn đoán có kết quả thì người bệnh sẽ được tiến hành điều trị. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị sùi mào gà khác nhau. Cụ thể nếu bệnh nhẹ có thể áp dụng phương pháp nội khoa là chấm thuốc. Tuy nhiên ít người chữa bằng thuốc khỏi sùi mào gà được. Đa phần phải kết hợp cả các kỹ thuật ngoại khoa thì mới đảm bảo khỏi sùi mào gà được.

Nhiều cơ sở áp dụng các phương pháp đốt sùi mào gà. Việc đốt sùi mào gà không cho hiệu quả khỏi triệt để tốt, bệnh nhanh khỏi nhưng dễ tái phát. Do đó có rất nhiều người bệnh phải đốt sùi mào gà liên tục. Đốt sùi mào gà dùng cho những bệnh nhân bị mụn sùi to và không chấm thuốc được.

Phương pháp điều trị sùi mào gà hiệu quả nhất hiện nay là quang động lực ALA – PDT. Đã có nghiên cứu cho thấy sùi mào gà do HPV có thể được chữa khỏi bằng quang động lực. Hiệu quả diệt HPV ở người chưa có tổn thương tiền ung thư lên tới 100%. Nếu có tổn thương thì sẽ giảm bớt nhưng đây vẫn là cách chữa sùi mào gà hiệu quả nhất.

Ưu điểm của quang động lực ALA – PDT

Nếu bệnh nhân chữa bằng quang động lực ALA – PDT thì ưu điểm lớn nhất là khỏi triệt để bệnh. Chữa bằng các phương pháp khác tái lại nhiều lần. Đã có nhiều người lựa chọn quang động lực chính vì ưu điểm này.

Quang động lực ALA – PDT còn có ưu điểm khác là không để lại sẹo. Đốt sùi mào gà gây sẹo và ít nhiều gì cũng có đau đớn. Tuy nhiên người bị sùi mào gà chữa bằng quang động lực không gây sẹo và không đau đớn. Nguyên nhân là bởi vết thương rất nhỏ nên sau điều trị cũng không ảnh hưởng gì.

Tốc độ phục hồi bệnh sùi mào gà sau khi chữa bằng quang động lực ALA – PDT rất nhanh chóng. Phương pháp này đảm bảo trị bệnh khỏi hoàn toàn nhanh nhất có thể.

Nếu người bệnh quan tâm tới việc chữa sùi mào gà bằng quang động lực thì nên tới phòng khám đa khoa Bắc Ninh điều trị. Trong số các cơ sở y tế chuyên bệnh thì phòng khám đa khoa Bắc Ninh đi đầu ứng dụng quang động lực. Do đó người bệnh hoàn toàn yên tâm chữa sùi mào gà hiệu quả tại nơi đây. Đã có rất nhiều bệnh nhân tiến hành chữa sùi mào gà ở đây và khỏi bệnh.

Lưu ý khi điều trị bệnh sùi mào gà

Để đảm bảo phương pháp điều trị sùi mào gà khỏi hẳn hiệu quả thì người bệnh phải chú ý. Chữa sùi mào gà sẽ nhanh khỏi hơn nếu người bệnh theo đúng chỉ thị bác sĩ. Ngoài ra cần lưu ý những điều sau:

 • Tuyệt đối không quan hệ bừa bãi khi mắc bệnh sùi mào gà. Không quan hệ với bất kỳ ai cho tới khi khỏi bệnh. Nên cho bạn tình biết tình trạng sức khỏe để người đó hiểu về rủi ro bệnh. Cần chú ý sử dụng bao cao su khi quan hệ sẽ giúp ngăn ngừa sùi mào gà lây lan.
 • Tất cả các hình thức quan hệ đường miệng, đường hậu môn cũng gây lây bệnh. Không nhất thiết phải là quan hệ đường sinh dục mới gây lây bệnh. Do đó cần phòng ngừa kỹ lưỡng cả những hình thức quan hệ này.
 • Sùi mào gà cũng lây qua tiếp xúc, do đó không trực tiếp sờ vào mụn sùi. Hãy đảm bảo người thân xung quanh cũng không tiếp xúc với vết thương, dịch, máu của người bệnh.
 • Cần chú ý vệ sinh sạch sẽ khi mắc sùi mào gà để tránh lây lan triệu chứng bệnh. Người mắc sùi mào gà phải tránh gây viêm nhiễm vùng kín cho bản thân. Đồng thời hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua một số đồ cá nhân bằng cách vệ sinh thật sạch sẽ.
 • Ngoài những lưu ý trên thì người bệnh cần chú ý theo đúng liệu trình của bác sĩ. Phải đảm bảo theo đúng chỉ thị, không ngừng liệu trình giữa chừng. Quan trọng nhất là tiến hành thăm khám sùi mào gà càng sớm càng tốt để tránh bệnh ảnh hưởng sức khỏe.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

 • Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà hiệu quả nhất là đi tiêm vắc xin chủng ngừa HPV.
 • Tránh quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ chung thủy 1 vợ 1 chồng.
 • Không quan hệ với người bị bệnh sùi mào gà với bất kì hình thức nào, kể cả sử dụng bao cao su vẫn có nguy cơ mắc phải bệnh sùi mào gà
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần.

Như vậy là người bệnh đã cơ bản phòng tránh được sự xâm nhập của HPV.

Trên đây là tổng hợp bệnh sùi mào gà bao gồm triệu chứng và nguyên nhân bệnh sùi mào gà, tác hại bệnh sùi mào gà, chẩn đoán và điều trị sùi mào gà thêm những lưu ý và cách phòng tránh bệnh. Nếu người mắc sùi mào gà lo lắng thì có thể tham khảo phòng khám đa khoa Bắc Ninh về bệnh. Đây là địa chỉ chuyên khoa sùi mào gà trong khu vực rất được tin cậy.

Nếu còn điều gì chưa rõ hoặc thắc mắc về bệnh thì hãy truy cập mục hỏi đáp của tuvansuckhoe24h. Hãy để lại số điện thoại để các chuyên viên tiện liên lạc. Hoặc người bệnh gọi thẳng tới hotline sẽ được giải đáp tỉ mỉ kỹ lưỡng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bệnh, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.776.663 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám tại Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh, để được tư vấn kịp thời

Click tư vấn
Người tham vấn : CEO
Ngày viết : 12/10/2020
Tên gọi khác:
Thuộc khoa bệnh:
Phát sinh nhiều đối tượng:
Nguyên nhân thường gặp:
Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé!
Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Phòng Khám Đa khoa - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh


Nhập số điện thoại để được tư vấn
× KM