Thời gian làm việc: 7h30 - 22h30 mỗi ngày

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Làm thế nào để cải thiện chất lượng tinh trùng?

Điểm trung bình: 9/10 (300 lượt đánh giá)
20/04/2019

Thưa bác sĩ! Tôi có đi xét nghiệm tinh dịch đồ và bác sĩ có nói rằng tỉ lệ tinh trùng dị dạng của tôi khá cao, 75%. Bác sĩ cho tôi hỏi làm thế nào để có thể cải thiện được chất lượng tinh trùng vậy? Cảm ơn bác sĩ.

Đã trả lời

Chào bạn! Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai thành công và là yếu tố chính quyết định đến chức năng sinh sản của nam giới. Khi tỉ lệ tinh trùng dị dạng tăng cao bạn có thể cải thiện bằng một số phương pháp sau:

Ăn uống khoa học, lành mạnh:

Nam giới cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh thông qua một số việc như:

  • Nói không với những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, những đồ ăn nhiều dầu mỡ.
  • Bên cạnh đó hãy tăng cường các loại rau xanh, trái cây tươi trong bữa ăn hàng ngày của mình. Đặc biệt nên tìm hiểu và sử dụng những loại thực phẩm tốt cho chất lượng tinh binh như: Trứng gà, chocolate đen, hạt bí….

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao:

Khi cơ thể nam giới bị béo phì sẽ làm cho nhiệt độ ở háng cũng tăng lên gây ảnh hưởng tới sự phát triển của tinh trùng. Do đó bạn nên duy trì cân nặng của mình bằng cách thường xuyên tập luyện thể dục thể thao vừa sức. Nhờ đó giúp tăng thêm sức sống cho tinh trùng, đồng thời còn tăng cường tuần hoàn máu cho cơ thể, giúp dẻo dai và khỏe mạnh hơn.

Hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại, nhiệt độ cao:

Tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất độc hại là nguyên nhân khiến cho chất lượng và số lượng tinh trùng suy giảm đồng thời dẫn đến tình trạng dị dạng tinh trùng. Do đó nam giới nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chúng. Trong trường hợp là do công việc cần sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ lao động và nên thăm khám sức khỏe định kì thường xuyên.

Nên hạn chế ngâm mình trong nước quá nóng, hay đặt điện thoại trong túi quần, đặt laptop lên đùi…bởi những hành động này diễn ra thường xuyên cũng sẽ có những tác động xấu khiến tinh trùng dị dạng, yếu đi.

Điều trị theo phác đồ của bác sĩ:

Trong trường hợp nguyên nhân khiến cho hình dạng tinh trùng bất thường là do một số bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh, biến chứng quai bị, lao mào tinh hoàn gây nên thì bạn cần phải điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, có thể là dùng thuốc hay có can thiệp ngoại khoa. Khi những bệnh lí này được điều trị dứt điểm, thì hình dạng tinh trùng cũng sẽ được cải thiện tốt hơn.

Trên đây là một số phương pháp giúp cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Sau một thời gian áp dụng bạn nên thực hiện lại xét nghiệm để kiểm tra chất lượng tinh trùng đã được cải thiện hay chưa. Đồng thời bác sĩ có thể nắm được tình trạng và đưa ra hướng điều trị mới trong trường hợp cần thiết. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Người tham vấn : La thị Lâm
Ngày viết : 20/04/2019

Gửi câu hỏi cho tư vấn


Nhập số điện thoại để được tư vấn
× KM