Thời gian làm việc: 7h30 - 22h30 mỗi ngày

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Thế nào là tinh trùng khỏe, tinh trùng yếu?

Điểm trung bình: 9/10 (300 lượt đánh giá)
26/06/2019

Thưa bác sĩ! Tôi có một thắc mắc mong được bác sĩ giải đáp. Đó là làm thế nào để biết tinh trùng của mình là khỏe hay yếu. Cảm ơn bác sĩ.

Đã trả lời

Chào bạn! Trước hết chúng tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin phép được trả lời như sau.

Tinh trùng là tế bào đơn bội chúng có kích thước rất nhỏ nên chúng ta không thể nhìn thấy nó bằng mắt thưởng được. Do đó để nhận biết được thế nào là tinh trùng khỏe, tinh trùng yếu với mắt thường thì bạn có thể dựa vào việc quan sát tinh dịch. Đây là hỗn hợp bao gồm tinh trùng và các dịch của một số cơ quan trong hệ thống sinh sản nam.

Tinh trùng khỏe mạnh thì tinh dịch sẽ có dạng hơi sền sệt, dính và hơi nhớt. Sau khoảng 1 thời gian xuất tinh tối đa là 60 phút thì tinh dịch sẽ hóa lỏng. Ngoài ra tinh dịch sẽ có mùi hơi tanh và hăng đặc trưng. Có màu trắng đục hoặc ngả vàng nếu nam giới đã lâu không xuất tinh.

Ngược lại tinh trùng yếu hoặc ít thì tinh dịch sẽ có màu bất thường như: Hồng, đỏ, vàng, xanh...kèm theo mùi hôi tanh khó chịu. Hơn nữa sẽ không có hiện tượng hóa lỏng sau khi xuất tinh. Có thể có dạng trong như nước lã hoặc vón lại như cục thạch hoặc hạt cơm. 

Tuy nhiên để chắc được tinh trùng mình là yếu hay khỏe bạn cần phải thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.  Tinh trùng khỏe mạnh cần đảm bảo được những yếu tố sau:

  • Thể tích mỗi lần xuất tinh là 2-5 ml.
  • Mật độ tinh trùng trung bình 60-80 triệu/ml.
  • Độ di động >75%, độ di động nhanh >25%.
  • Tỷ lệ hình thái bình thường >30%, là tinh trùng khỏe mạnh.

Nếu không đáp ứng được những điều kiện này thì chứng tỏ tinh trùng của bạn đang bị ít hoặc yếu.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Người tham vấn : La thị Lâm
Ngày viết : 26/06/2019

Gửi câu hỏi cho tư vấn


Nhập số điện thoại để được tư vấn
× KM